Đang tải

Lào tiếp tục phong toả cả nước vì Covid-19

Audio THPL
05-07-2021 12:07 8,875

(THPL)-Chính phủ Lào gia hạn lệnh phong toả cả nước đến ngày 19-7 sau khi ghi nhận thêm 32 ca mắc Covid-19 trong ngày 4-7. Tại cuộc họp phòng chống Covid-19 của Lào, bác sĩ Sisavath Soutthanilaxay cho biết, số ca mắc mới bao gồm 29 ca nhập cảnh (9 ca ở tỉnh Savannakhet, 17 ca ở tỉnh Champasack và 3 ca ở tỉnh Khammouane) cùng với 1 ca lây nhiễm địa phương ở tỉnh Salavanh và 2 ca lây nhiễm cộng đồng ở tỉnh Vientiane.

Trong khi đó, thủ đô Vientiane không có ca lây nhiễm cộng đồng nào ngày thứ năm liên tiếp. Người phát ngôn chính phủ Lào Thippakone Chanthavongsa thông báo, về việc gia hạn lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Bà Chanthavongsa nói rằng mặc dù Lào đã kiểm soát dịch Covid-19 lây lan ở một mức độ nào đó song tình hình ở các nước láng giềng vẫn gây ra nhiều rủi ro, đặc biệt là biến thể Delta đã xuất hiện tại Lào.

Lệnh phong tỏa dự kiến được gia hạn tới ngày 19-7. Quá trình truy vết, phối hợp giữa chính quyền địa phương và giới chức y tế cũng như xét nghiệm và tiêm chủng sẽ tiếp tục được thực hiện.

Thủ đô Vientiane và các tỉnh bị ảnh hưởng nặng sẽ đóng cửa trường học. Tất cả nhà máy ở các "Vùng đỏ" phải tạm ngừng và người dân không được phép tụ tập hoặc tiệc tùng dưới mọi hình thức. Các biện pháp phòng ngừa Covid-19 như kiểm tra thân nhiệt, giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và sử dụng gel rửa tay vẫn được áp dụng cho tất cả cửa hàng bán lẻ, siêu thị, chợ tươi sống và bất kỳ khu vực nào có nguy cơ lây nhiễm.

Tuy nhiên, người dân có thể tập thể dục ngoài trời và tham gia các hoạt động thể thao không tiếp xúc. Những tiệm cắt tóc không nằm trong "Vùng đỏ" có thể mở cửa nhưng cần tuân thủ giãn cách và các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Trước đó, ngày 2-7, Lào phát hiện thêm biến thể Kappa ngoài chủng virus SARS-CoV-2 gốc và 2 biến thể Alpha, Delta. Tính đến ngày 5-7, Lào đang có 2.244 ca mắc, 3 ca tử vong và 2.031 trường hợp phục hồi do Covid-19.


Nguồn: NLD – Video: TTXVN, VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục