Liber - Biến tướng của kinh doanh đa cấp?

23-10-2020 16:35

(THPL)- Theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các chuyên gia thì người dân không nên tham gia vào các mạng tiền điện tử này bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ quả khó lường.

Thời gian qua, Truyền hình Pháp luật đã nhận được rất nhiều phản ánh từ bạn đọc về vấn đề hệ thống Liber liên tục có những lời chào mời khách hàng mua tiền ảo, đưa người dùng vào hệ thống theo hình thức biến tướng của đa cấp. Để làm rõ những phản ánh này, phóng viên của Truyền hình Pháp luật đã vào cuộc, tìm đến một buổi hội thảo của Liber ngay trên đường Lê Đức Thọ, Hà Nội.

Tại buổi hội thảo, nhân viên của Liber đã liên tục đưa ra lời chào mời rất hấp dẫn như đầu tư nhận lãi khủng, thậm chí có nhiều video giới thiệu hình thức đổi tiền cũng được quảng bá rầm rộ cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó những trang website, fanpage cũng được Liber lập ra với mục đích giới thiệu loại đồng tiền này rộng rãi tại Việt Nam. Đã có rất nhiều những nhân viên cũng như khách hàng tìm đến lắng nghe chia sẻ và tham gia vào hệ thống của Liber với mong muốn đổi đời qua hệ thống tiền ảo này.

Qua tìm hiểu của phóng viên thì khi tham gia vào Liber, người chơi sẽ đóng tiền thực vào để nhận tài khoản ảo, tiền ảo để tham gia mua bán. Bên cạnh đó, các tài khoản ảo này còn là công cụ giúp người chơi trao đổi và mời gọi những thành viên mới vào hệ thống để được nhận tiền thưởng. 

Theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các chuyên gia thì người dân không nên tham gia vào các mạng tiền điện tử này bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro và hệ quả khó lường. Trên thực tế thì các giao dịch trong tiền điện tử được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn. Chưa kể đến, việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo cũng không được pháp luật bảo vệ. Một đặc điểm của các loại tiền điện tử này phát triển rất nhanh, được quảng cáo thu lợi rất lớn trong thời gian ngắn, nhưng trên thực tế thì lại sụt giảm thê thảm ngay sau đó khiến nhiều người tham gia mất trắng số tiền khi đầu cơ tiền điện tử.

Ngay sau buổi chia sẻ ở hội thảo, để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, phóng viên đã gặp trực tiếp nhân viên của Liber thì được biết khách hàng khi tham gia chỉ đóng tiền trực tiếp theo link Libermx.com mà không hề có 1 giấy tờ, văn bản nào kí kết hay để chứng minh giao dịch.

Dư luận đang đặt ra câu hỏi: Nếu không có ký kết hợp đồng hay bất kỳ giao dịch nào thì phải chăng đây đang hình thức ‘‘lừa đảo’’ theo kiểu “công nghệ”?

Những hình thức mời chào và quy mô hoạt động lớn như thế này, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có cấp giấy phép để hoạt động? hay chỉ là hình thức mời chào, kêu gọi theo hình thức bán hàng “đa cấp”?

Đã đến lúc các Cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ những biến tướng của “công nghệ tiền ảo” thời nay, tránh những tình trạng người dân tụ tập để rồi sau những cuộc trao đổi, chia sẻ này sẽ là những hình ảnh gia đình lục đục bởi ôm nợ vì tiền mất tật mang.


Trên thực tế thì đã có rất nhiều người tiền mất, tật mang vì đam mê tiền ảo hay tham gia vào các mô hình kinh doanh đa cấp. Thế nhưng có lẽ trước các lời chào mời vô cùng hấp dẫn hay các viễn cảnh được vẽ ra tươi đẹp từ chính các ông chủ của hệ thống đã đánh đúng vào tâm lý nhẹ dạ, cả tin của nhiều người. Đã có rất nhiều trường hợp phải đến cầu cứu các cơ quan chức năng, nhưng có lẽ trước khi chờ đợi được pháp luật bảo vệ thì ngay từ chính người dân cũng cần phải tự tỉnh táo hơn trước các chiêu trò lừa đảo này. THPL sẽ còn tiếp tục thông tin đến quý vị và các bạn. Cảm ơn quý vị và các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi. Còn bây giờ xin chào và hẹn gặp lại!


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục