Liên minh châu Âu đạt được đồng thuận về người di cư vào phút chót

Liên minh châu Âu đạt được đồng thuận về người di cư vào phút chót

(THPL) - Liên minh châu Âu (EU) có lẽ vừa thoát được cơn khủng hoảng trầm trọng chia rẽ khối này về vấn đề người nhập cư, nhờ một thỏa thuận mắt xích quan trọng đạt được vào giờ chót tại cuộc họp của khối này ở Brussels (Bỉ).Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Liên minh châu Âu đạt được đồng thuận về người di cư vào phút chót

Sau cuộc họp kéo dài với nhiều thương lượng gay go, hôm 29/6/2018, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu tại Brussels đã vừa đạt được một thỏa thuận về xử lý vấn đề người tị nạn, đẩy lùi phần nào mối đe dọa đối với khối thống nhất toàn liên minh và giải vây cho Thủ tướng Đức đang đứng trước nguy cơ chính phủ sụp đổ.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte hoan hỉ tuyên bố “nước Ý không còn cô đơn”. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì khen ngợi đây là “chiến thắng của tinh thần hợp tác”.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte vốn đòi hỏi các đối tác phải chấp thuận nguyên tắc: người đặt chân đến lãnh thổ Italy phải được xem là đã đến lãnh thổ của Liên minh Châu Âu. Một yêu sách khác của Roma cũng được chấp thuận, đó là đề xuất lập “khu trung chuyển” do “Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn” quản lý, tuy nhiên hình thể ra sao thì vẫn chưa rõ.

Hội Đồng Châu Âu cũng thông qua một sáng kiến của Pháp, sau đó được Italy tán đồng. Qua đó, 28 nước châu Âu đã nhất trí tạo dựng trong lãnh thổ châu Âu các trung tâm tiếp nhận và phân loại người tị nạn; đồng thời, hướng tới tạo dựng các trung tâm như vậy ở bên ngoài lãnh thổ châu Âu. Đó sẽ là các trại đóng, người đang xin tị nạn không được phép ra ngoài hàng rào.

Các trung tâm này sẽ trước hết được thiết lập ở các nước châu Âu, cũng theo nguyên tắc tự nguyện, được cung ứng phương tiện vật chất và nhân sự châu Âu để giải quyết đơn xin tị nạn càng nhanh càng tốt.

Các trung tâm này sẽ có nhiệm vụ sàng lọc người tị nạn, theo đó chỉ những người tị nạn chiến tranh, trốn tránh xung đột mới được xử lý hồ sơ, còn các dạng tị nạn kinh tế sẽ bị gạt bỏ và bị trả lại ngay lập tức các nước xuất phát. 

Bản thỏa thuận cũng nêu rõ, mỗi nước châu Âu sẽ phải áp dụng các biện pháp ngăn cản người đang xin tị nạn được đi lại tự do từ nước này sang nước khác.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật