Liên minh hàng hải do Mỹ dẫn đầu lập trung tâm chỉ huy mới

Audio THPL
08-11-2019 19:31

(THPL) - Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, liên minh của Mỹ ở Eo biển Hormuz lập trung tâm chỉ huy mới. Cùng lúc, chiến dịch Sentinel đã được liên minh của Mỹ tiến hành nhằm hộ tống tàu thương mại tại Vùng Vịnh.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu để đảm bảo an toàn hàng hải ở Eo biển Hormuz đã thành lập trung tâm chỉ huy mới, tạo lập tổng hành dinh ở Bahrain. Trong cùng thời điểm, Mỹ, Anh, Australia và một số nước phương Tây đã bắt đầu chiến dịch Sentinel với các tàu chiến tuần tra vùng biển gần Iran.

Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ thông báo về việc thành lập trung tâm chỉ huy nhằm tăng cường giám sát Eo biển Hormuz, vùng Vịnh Oman và những tuyến đường biển quan trọng khác ở Trung Đông.

Cùng lúc, chiến dịch Sentinel đã được liên minh của Mỹ tiến hành. Theo chiến dịch này, tàu thuyền sẽ được chiến hạm các nước trong liên minh hộ tống qua eo biển Hormuz, điểm nóng trên tuyến đường vận chuyển dầu từ Trung Đông.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất thành lập liên minh trên hồi tháng 7 trong bối cảnh căng thẳng với Iran gia tăng và kêu gọi các nước khác tham gia.

Đến nay có 7 nước tham gia sáng kiến này là Mỹ, Anh, Australia, Ả Rập Saudi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và Albania.

Về phần mình, theo NHK, Nhật Bản đã quyết định không tham gia liên minh nhưng đang cân nhắc tự triển khai Lực lượng Phòng vệ để giúp đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực trên.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục