Lion Air tính hủy đơn hàng 22 tỉ USD với Boeing sau vụ rơi máy bay

05-12-2018 08:45

(THPL) - Liên quan đến vụ tai nạn máy bay khiến 189 người thiệt mạng ngày 29/10, hãng hàng không Lion Air của Indonesia có thể sẽ hủy đơn đặt hàng máy bay trị giá 22 tỉ USD với Boeing vì mâu thuẫn sau vụ tai nạn. Khi đó, chiếc máy bay 737 Max-8 chở 189 người bị rơi xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta khiến toàn bộ người trên máy bay thiệt mạng.

Lion Air tính hủy đơn hàng 22 tỉ USD với Boeing sau vụ rơi máy bay

Chiếc máy bay 737 Max-8 chở 189 người bị rơi xuống biển Java chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta 

Reuters dẫn nguồn giấu tên cho biết ông Kirana rất giận dữ về việc Boeing đưa ra báo cáo với hàm ý nói nguyên nhân máy bay rơi là do lỗi phi công và công tác bảo dưỡng, bỏ qua trách nhiệm của tập đoàn này trong việc hướng dẫn các hãng hàng không về một thay đổi mới trong hệ thống điều khiển.

Lion Air là một trong những khách hàng lớn nhất của Boeing và còn 190 máy bay có giá niêm yết 22 tỉ USD (tương đương hơn 511.000 tỉ đồng) đang chờ bàn giao. Theo đó, Lion Air chưa bình luận gì về thông tin hủy đơn hàng trong khi Boeing thông báo đang hợp tác chặt chẽ với cơ quan điều tra và các bên liên quan trong việc tìm nguyên nhân thảm kịch, đồng thời “ủng hộ khách hàng đáng quý trong thời điểm rất khó khăn này”.

Boeing trở thành tâm điểm công kích sau khi giới phi công Mỹ chỉ ra rằng tập đoàn này không nhắc đến một thay đổi trong hệ thống chống tròng trành của các máy bay 737 Max trong sách hướng dẫn sử dụng.

Theo giới chuyên gia, có thể có nhiều yếu tố kết hợp với nhau dẫn đến tai nạn và các bên phải chờ đến khi có báo cáo chính thức từ cơ quan điều tra, thường công bố sau một năm phân tích, mới biết được nguyên nhân.

TH - Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục