Lộ diện nhiều công trình xây dựng trái phép trên vịnh Hạ Long

22-05-2019 16:37

(THPL) - Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân tại khu vực trước cửa động Mê Cung, vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, xuất hiện một đại công trường với các máy móc, vật liệu xây dựng cùng hàng chục công nhân đang thi công. Trong khi công trình chưa được báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp phép, nhưng công trình vẫn ngang nhiên mọc lên giữa vùng lõi vịnh Hạ Long. Vì vậy, người dân cho rằng đây là công trình xây dựng trái phép.


Trao đổi vấn đề này với ông Bùi Sỹ Giáp, Trưởng phòng kỹ thuật tu bổ, tôn tạo cảnh quan vịnh Hạ Long (thuộc Ban quản lý vịnh Hạ Long) cho biết, đây là một trong 2 dự án công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung, vịnh Hạ Long, được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ tháng 12/2018 và phải hoàn thành trước 30/4/2019. Dự án có mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Cũng theo ông Giáp, theo quy định hiện hành, thì khi dự án chưa được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường thì không được phép thi công xây dựng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại đại công trường này, công trình không niêm yết sơ đồ quy hoạch dự án ngoài tấm biển màu đỏ ghi "Khu vực đang thi công cấm vào" nên việc người dân hoài nghi về công trình đang thi công này cũng là điều dễ hiểu.

Tương tự các công trình trên, tại khu vực Đền Bà Men có một công trình xây dựng với căn nhà có diện tích hàng trăm mét vuông đã hoàn thiện phần móng, tường cũng đang được xây cao khoảng 1 m. Thời điểm chúng tôi có mặt, việc xây dựng của các công nhân vẫn tiếp tục diễn ra.

Trao đổi với ông Phạm Đình Huỳnh, Phó ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết, đây là đền Bà Men, một công trình tâm linh của ngư dân đi biển có từ lâu. Hiện, Phòng Văn hóa thông tin TP Hạ Long đang nghiên cứu lập hồ sơ quản lý.

Theo ông Huỳnh, việc xây dựng các công trình trong vùng lõi vịnh Hạ Long đều phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, chưa có cơ quan nào cấp phép cho xây dựng đền Bà Men, nhưng người dân vẫn cứ xây dựng, mặc dù Ban quản lý đã lập biên bản, yêu cầu đình chỉ thi công.

Trong khi đó, người dân còn cho biết, tại khu vực hòn Soi Cỏ trên vịnh Bái Tử Hạ Long, có một bãi tắm nhỏ được phun cát trắng nhân tạo để làm bãi tắm và cho khách du lịch chèo thuyền kayak, tuy nhiên tại bãi tắm này không có hệ thống phao tiêu, biển báo. 

Trước những phản ánh trên, ông Phạm Đình Huỳnh cho biết, hòn Soi Cỏ là điểm tham quan du lịch. Từ năm 2009, UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương thí điểm sử dụng dịch vụ phục vụ khách du lịch vịnh Hạ Long tại tuyến 4.  

Tuy nhiên, ông Huỳnh cho biết, hiện chưa có cơ quan chức năng nào cấp phép cho xây dựng công trình tại đây. Năm 2016, Ban quản lý đã từng lập biên bản chuyển UBND TP Hạ Long xử lý. Đến nay công trình này vẫn hiện hữu mà chưa bị tháo dỡ.

TH: Thu Thảo

Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục