Lộ hàng loạt sai phạm tại KĐT Dương Nội, cơ quan chức năng không nắm được hồ sơ cụ thể

Audio THPL
05-07-2019 14:23

(THPL) - Khu đô thị Dương Nội, tại quận Hà Đông, TP Hà Nội được phát hiện có nhiều dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng như: vẽ thêm căn, và xây biệt phủ không phép tại Khu đô thị do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Đặc biệt là Khu đô thị có sai lệch nghiêm trọng so với Quyết định số 1955 của UBND TP. Tuy nhiên, đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cho biết vẫn chưa nắm bắt được do… không có hồ sơ.

Theo Quyết định số 1955, ô đất K-10, khu A, Khu đô thị Dương Nội được chia làm 2 lô với tổng diện tích mặt sàn lên tới hơn 8.700m2. 

Ngày 20/7/2017, Sở Quy hoạch – Kiến trúc có công văn số 4729 góp ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất K-10, khu A theo văn bản đề nghị số 29/2017 của tập đoàn Nam Cường. Theo đó tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô và giảm một số hạng mục như diện tích xây dựng (từ 2.925m2 xuống 1.170m2), mật độ xây dựng (60% xuống 24%)…

Điều đáng nói, theo công văn số 4729, mặc dù đến năm 2017, tập đoàn Nam Cường mới xin điều chỉnh nhưng hiện trạng ô đất trên đã thi công, xây dựng công trình từ trước.

Thông tin từ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cũng cho biết, căn “biệt phủ” tại ô đất nêu trên đã được tiến hành xây dựng từ trước đây khoảng 5 năm. Qua đó, có hàng loạt câu hỏi đặt ra là phải chăng Tập đoàn Nam Cường làm xong rồi mới xin phép. Và việc phê duyệt kế hoạch điều chỉnh dự án của cơ quan chức năng phải “chạy” theo chủ đầu tư. Được biết, Tập đoàn Nam Cường đã có một số văn bản gửi các cơ quan chức xin điều chỉnh, tuy nhiên khi đang được góp ý về vấn đề này, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép.

Để có thông tin khách quan hơn về những vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Ninh Đức Tước - đội phó đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. Ông Tước thông tin, phía đội Quản lý trật tự xây dựng có biết được thông tin báo chí phản ánh tuy nhiên không nắm được cụ thể do... không có hồ sơ.

Ông Tước cho hay, dự án Khu đô thị Dương Nội do thành phố phê duyệt, chúng tôi đi họp cũng chỉ nắm được sơ qua về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh chứ không nắm được chắc chắn do không có hồ sơ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lã Quang Thức - chủ tịch phường Dương Nội, quận Hà Đông cho biết thêm, chính quyền địa phương cơ sở cần được cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án trên địa bàn mới có thể hoàn thành công tác quản lý.

Trước những sai phạm trên, dư luận cho rằng, cơ quan quản lý “mập mờ”, những hồ sơ tài liệu phải công khai lại bưng bít, cho nên đã dấy lên sự nghi ngại về việc không chỉ tập đoàn Nam Cường mà các chủ đầu tư dự án có thể cố tình vi phạm, ảnh hưởng quyền lợi khách hàng.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Dân Việt

Cùng chuyên mục