Lỗ hổng trong quản lý "hộp đen"

Lỗ hổng trong quản lý "hộp đen"

(THPL) - Liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc ở tỉnh Quảng Nam khiến 13 người tử vong, cho thấy việc kiểm soát các hoạt động của phương tiện tài xế thông qua thiết bị giám sát hành trình, còn gọi là “hộp đen” không có tác dụng như mong muốn.


Nguồn: Người lao động

Lỗ hổng trong quản lý

Đến nay, tất cả phương tiện kinh doanh vận tải cơ bản đã gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định của ngành giao thông

Thiết bị giám sát hành trình được xem là công cụ quản lý hữu hiệu đối với nhiều doanh nghiệp vận tải, chủ xe và các cơ quan quản lý khi có thể ghi nhận, tổng hợp thông tin về phương tiện, người lái như vị trí, tốc độ, lộ trình, thời gian lái xe. Thông qua thiết bị này, các doanh nghiệp còn có thể giám sát được hàng hóa trên xe hàng, kiểm soát tình trạng nhồi nhét, chở quá số người trên xe khách, từ đó chủ động điều chỉnh các hành vi của tài xế.

Nhiều ưu điểm là vậy nhưng đang có nhiều bất cập trong việc quản lý cũng như khai thác dữ liệu từ "hộp đen". Về phía doanh nghiệp hiện vẫn phổ biến tình trạng chỉ gắn cho có; còn cơ quan quản lý lại thiếu hiệu quả trong khai thác, bất cập trong hạ tầng kỹ thuật thông tin.

Trong khi đó, theo quy trình hiện nay, thông tin được thiết bị giám sát hành trình ghi nhận sẽ liên tục cập nhật, kết nối với trung tâm dữ liệu thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, việc phát hiện và xử lý vi phạm lại ít được thực hiện liên tục mà phải định kỳ mỗi tháng, những trường hợp vi phạm mới được gửi đến Sở Giao thông vận tải các địa phương, từ đó mới có văn bản xử phạt.

Trước vấn đề trên, ông Thắng cho biết doanh nghiệp của ông cùng nhiều đơn vị khác phải thường xuyên truy cập vào trung tâm dữ liệu của Tổng cục Đường bộ nhằm tìm kiếm thông tin, chấn chỉnh vi phạm của tài xế. Tuy nhiên, hệ thống này lại liên tục bị tắc nghẽn.

Theo ông Lê Trung Hiếu, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải Lê Trí, cho biết việc gắn thiết bị giám sát hành trình đã là một điều kiện bắt buộc trong hoạt động kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, đa phần việc khai thác, bảo hành và theo dõi đều do doanh nghiệp chủ động làm khi muốn nâng cao chất lượng, kiểm soát hoạt động kinh doanh của mình. Còn đối với cơ quan quản lý, chủ yếu chỉ ghi nhận ở thời điểm đăng ký xe, đăng kiểm, cấp lại phù hiệu, chứ trong quá trình hoạt động kinh doanh, việc giám sát, thông báo còn hạn chế.

Theo Sở Giao thông vận tải TP HCM, căn cứ các thông báo của Tổng cục Đường bộ, sở đã xử phạt nhiều trường hợp vi phạm tốc độ, chạy sai hành trình tuyến cố định hoặc không truyền dữ liệu về hệ thống. Để chủ động hơn, sở thường xuyên truy cập vào trung tâm dữ liệu kiểm tra nhằm nhanh chóng chấn chỉnh các vi phạm tại địa phương.