Lo “vỡ trận” vì bác sĩ bệnh viện công chạy việc

Lo “vỡ trận” vì bác sĩ bệnh viện công chạy việc

(THPL) - Để hạn chế tình trạng “chảy máu” chất xám này, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai Phạm Văn Dũng cho rằng ngoài vấn đề thu nhập, tiền lương, còn một số nguyên nhân khác như về cơ chế, chính sách. Bên cạnh áp dụng cơ chế khoán việc, ngành y tế cần có sự thay đổi một số chính sách, cơ chế cho phù hợp và quản lý chặt hơn.Chia sẻNguồn: Thanh niên

Theo Sở Y tế Đồng Nai, những năm qua tình trạng bác sĩ ở bệnh viện công nghỉ việc sang “đầu quân” cho bệnh viện tư ngày một tăng.

Cụ thể: Trong năm 2016 chỉ có 65 bác sĩ của bệnh viện công nghỉ việc, thì năm 2017 tăng lên 98 người, đến năm 2018 là hơn 100 người. Từ đầu năm 2019 đến nay đã có 6 bác sĩ bệnh viện công nghỉ việc và 5 bác sĩ đã nộp đơn.

Trước tình trạng trên, Bác sĩ Lê Thị Phương Trâm - Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Đồng Nai, cho biết, trong năm 2018, bệnh viện này có 32 bác sĩ nghỉ việc, trong đó có 3 phó khoa và 8 bác sĩ có trình độ thạc sĩ. Nhóm bác sĩ nghỉ việc nhiều nhất nằm trong số bác sĩ trẻ có từ 2 đến 5 năm kinh nghiệm, sau vài năm làm tại bệnh viện công, được cấp chứng chỉ hành nghề hoặc học xong chuyên khoa 1 thì... bỏ đi.

Theo đó, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, cảnh báo: “Tình hình “chảy máu chất xám” bác sĩ bệnh viện công đang báo động. Cần phải có giải pháp can thiệp nếu không tình trạng trên tiếp tục dễ dẫn đến hiệu ứng domino là ngành y tế “vỡ trận”.

Để hạn chế tình trạng “chảy máu” chất xám này, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai Phạm Văn Dũng cho rằng ngoài vấn đề thu nhập, tiền lương, còn một số nguyên nhân khác như về cơ chế, chính sách. Bên cạnh áp dụng cơ chế khoán việc, ngành y tế cần có sự thay đổi một số chính sách, cơ chế cho phù hợp và quản lý chặt hơn.

Tương tự, năm 2018, ngành y tế TP HCM cũng lo lắng khi có 23 nhân viên y tế gồm 6 bác sĩ, 6 điều dưỡng, tài xế thuộc Trung tâm cấp cứu 115 TP HCM... nghỉ việc. Lý do chủ yếu là thu nhập quá thấp. Phó giáo sư – Tiến sĩ Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, lo ngại khuynh hướng bác sĩ chuyển dịch chỗ làm sẽ xảy ra nhiều hơn trong thời gian tới.Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật