Loạn thị trường dịch vụ thẩm mỹ, làm đẹp- kỳ 8: Bất chấp bác sĩ đang phẫu thuật, nhân viên thẩm mỹ cất bớt đèn mổ để...livestream

01-12-2020 19:49

(THPL) - Mới đây, Facebook bác sĩ Trịnh Quang Đại - một cái tên khá nổi tiếng trong ngành thẩm mỹ, với lượt theo dõi hơn 30 ngàn người bất ngờ chia sẻ livestream một cuộc phẫu thuật “nâng cấp” vòng 1 mà trong đó, nhân viên thẩm mỹ không ngần ngại chia sẻ một sự thật khiến không ít người kinh hoàng về việc đã cất bớt đèn trong phòng mổ vì sợ ảnh hưởng đến livestream.

Không đứng ngoài trào lưu quảng cáo thông qua các lần livestream khoe trọn những vùng nhạy cảm của phụ nữ, khi nhóm phóng viên truy cập vào trang Facebook mang tên Bác sĩ Trịnh Quang Đại, ngoài những con số theo dõi khủng, đến những lời giới thiệu về chức danh, giải thưởng, kinh nghiệm của bác sĩ thì điều mà chúng tôi thấy xuất hiện với tần suất cao nhất là những video livestream các cuộc phẩu thuật. 

Lấy lí do làm minh chứng cho khách hàng về việc đảm bảo bác sĩ Đại sẽ trực tiếp thực hiện ca mổ, chúng tôi tự đặt ra câu hỏi, tại sao nhân viên không ghi hình và gửi cho khách hàng ngay sau khi phẫu thuật mà phải thực hiện livestream? Trong khi đó, nội dung livestream hoàn toàn không rõ mặt bác sĩ mà hầu như chỉ tập trung vào việc quảng cáo dịch vụ của bác sĩ Đại thông qua một người mẫu quảng cáo bất đắc dĩ là khách hàng. 

Âm thanh dao kéo, thiết bị mổ, cận cảnh vết thương hở liên tiếp xuất hiện làm nền cho nhân viên thẩm mỹ livestream, liên tục nói về hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật của khách hàng đồng thời tương tác với người xem và vô tư tư vấn các gói dịch vụ tại nơi đang diễn ra phẫu thuật. 

Bất ngờ nhất, trong clip livestream này, nữ nhân viên thẩm mỹ vô tư chia sẻ một sự thật khá khủng khiếp rằng xung quanh giường mổ có rất nhiều đèn, tuy nhiên do sợ người xem livestream không nhìn thấy được nên đã cất bớt đi.

Phòng vô trùng đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt quy định về an toàn với sức khỏe người bệnh, loại bỏ nhiễm trùng. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong suốt quá trình phẫu thuật và phục hồi sức khỏe của bệnh nhân. Thiết kế và xây dựng phòng vô trùng cũng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo chính xác đến từng chi tiết. Đồng thời phải đảm bảo những quy định về tiêu chuẩn điện, tiêu chuẩn không khí sạch, tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng… 

Tại Danh mục Tiêu chuẩn quốc gia được công bố (Ban hành kèm theo Quyết định số 3621/QĐ-BKHCN ngày 28 tháng 12 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ) cụ thể tại mục 14, TCVN 4470:2012 về Bệnh viện đa khoa - Tiêu chuẩn thiết kế có quy định rất chi tiết về yêu cầu thiết kế ánh sáng tại bệnh viện. Tiêu chuẩn chiếu sáng cho các khu vực trong bệnh viện phải đảm bảo các yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt. 

Việc phẫu thuật dù là tiểu phẫu hay đại phẫu, các bác sĩ đều phải cần nguồn sáng đủ tiêu chuẩn, đảm bảo việc quan sát, thực hiện ca mổ phải chính xác nhất. Tuy nhiên nhân viên thẩm mỹ trong clip vừa rồi lại ngang nhiên cất bớt đèn trong lúc bác sĩ đang làm phẫu thuật chỉ để phục vụ mục đích livestream, quảng cáo là điều khó có thể chấp nhận được, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, tính mạng của khách hàng.

Hầu hết hiện nay, các bệnh viện lớn đặc biệt coi trọng khâu vô trùng và đều được trang bị đầy đủ hệ thống máy móc vô trùng hiện đại, nhập khẩu với chất lượng tốt nhất. Quy trình vô trùng khép kín từ không khí, máy móc, thiết bị và tuân thủ nghiêm ngặt, đảm bảo dụng cụ được sử dụng an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Tuy nhiên càng vào cuộc điều tra và ghi nhận thông tin, nhóm phóng viên càng nhận thấy dường như những lời hứa hẹn bảo mật thông tin, đảm bảo an toàn chỉ là một lời hứa suông của các viện thẩm mỹ khi rõ ràng thông qua các video livestream người xem dễ dàng nhìn, nghe thấy được không chỉ thông tin chỉ số cơ thể, hình ảnh trước khi phẫu thuật của khách hàng được cung cấp toàn bộ mà các vùng nhạy cảm cũng lộ rõ trước ống kính. Và hơn hết, sự an toàn dường như rất mỏng manh khi nơi được cho là phòng vô trùng trở thành nơi nhân viên liên tục livestream gần như trong suốt quá trình phẫu thuật. Thế nhưng phương thức quảng cáo phản cảm, nguy hiểm này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà vẫn trên đà tạo thành trào lưu náo loạn ngành thẩm mỹ, làm đẹp.

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục