Loạt dự án đường sắt đô thị đội vốn “khủng”: Bộ GTVT xin tạm ứng

06-12-2018 08:39

(THPL) - Đối với các dự án đường sắt đô thị cần thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư, hiện chưa bố trí kế hoạch vốn năm 2018, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giải quyết tạm ứng vốn để tiếp tục triển khai dự án và đảm bảo việc thanh toán cho nhà thầu.

Loạt dự án đường sắt đô thị đội vốn “khủng”: Bộ GTVT xin tạm ứng

5 dự án đường sắt đô thị đội vốn thêm 132.000 tỷ đồng.    

Liên quan đến các dự án đường sắt đô thị cần thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư, mới đây, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giải quyết tạm ứng vốn để tiếp tục triển khai dự án và đảm bảo việc thanh toán cho nhà thầu.

Báo cáo chi tiết về tình hình tiến độ các dự án đường sắt. Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện đường sắt có 7 dự án với tổng mức đầu tư hơn 195.000 tỷ đồng. Trong đó, có tiểu dự án đường sắt Hạ Long – Cái Lân với tổng mức đầu tư 1,500 tỷ đồng (thuộc dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Còn lại 5 dự án đang thực hiện với tổng mức đầu tư gần 170.000 tỷ đồng, bao gồm: Tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên; Tuyến số 2 Bến Thành – Tham Lương; 3 là Cát Linh – Hà Đông; 4 là Nhổn – Ga Hà Nội, 5 là tuyến Yên Viên – Ngọc Hồi.

Qua đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện nay Bộ đã hoàn thiện các thủ tục báo cáo Thủ tướng Chính phủ để trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 10/2018. Khó khăn chính của dự án hiện nay là việc bố trí nguồn vốn cho công tác GPMB chưa đáp ứng được yêu cầu.

Trong báo cáo, Bộ giao thông vận tải đã kiến nghị Chính phủ xem xét giải quyết vướng mắc đối với từng dự án.

Liên quan đến công tác bố trí vốn, đối với các dự án đường sắt đô thị cần thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư, hiện chưa bố trí kế hoạch vốn năm 2018, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giải quyết tạm ứng vốn để tiếp tục triển khai dự án và đảm bảo việc thanh toán cho nhà thầu.

Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cho thấy, các dự án đường sắt đô thị đều gặp phải vấn đề về “đội” vốn, chậm tiến độ. Trong một báo cáo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện gửi tới Chính phủ và các bộ ngành khác mới đây cũng cho thấy tình trạng này.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng tổng mức đầu tư của dự án là do kéo dài thời gian bàn giao mặt bằng dẫn tới phát sinh thêm chi phí. Ngoài ra, năng lực tư vấn kém cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

TH: Thu Thảo

 

Nguồn: Dân Trí

Cùng chuyên mục