Long Thành – Đồng Nai: Kỳ 1: Cần cảnh giác với thủ đoạn mượn giấy tờ rồi chiếm dụng tài sản

Long Thành – Đồng Nai: Kỳ 1: Cần cảnh giác với thủ đoạn mượn giấy tờ rồi chiếm dụng tài sản

(THPL) - Dựa vào sự quen biết và thiếu am hiểu pháp luật của người dân. Với chiêu thức là người mua viết giấy đặt cọc một số tiền để mua lô đất của người bán, trong giấy đặt cọc có ghi mượn bản chính sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận QSDĐ, CMND của người bán để làm thủ tục giấy tờ. Hẹn trong 60 ngày sẽ thanh toán đủ toàn bộ số tiền giá trị của lô đất. Tuy nhiên, sau đó người bên mua lại âm thầm làm thủ tục sang tên mình và bán lô đất đó cho người khác...


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Long Thành – Đồng Nai: Cần cảnh giác với thủ đoạn mượn giấy tờ rồi chiếm dụng tài sảnVới chiêu thức giả làm người mua đất, đặt cọc một số tiền rồi mượn của chủ đất bản chính sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận QSDĐ, CMND để đi sang tên mình rồi bán luôn lô đất cho người khác, thế nhưng nhiều chủ đất vẫn nhẹ dạ cả tin giao giấy tờ cho những kẻ lừa đảo này. 

Trong đơn kêu cứu kèm hồ sơ gửi Truyền hình Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Ngọc – SN: 1965, Ngụ tại: K34 ấp 1, xã Tân Hiệp, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, cho biết: Vào ngày 21/11/2007 bà Phan Thị Thúy Nga cùng (ngụ tại xã Tân Hiệp) bà Nga có viết giấy đặt cọc mua lô đất của ông (diện tích:7.344 mét vuông với giá 210.000.000 đồng), trong giấy đặt cọc ghi 80 triệu, bà Nga đưa trước 30 triệu và hứa trong 60 ngày sẽ thanh toán đủ, đồng thời bà này mượn ông Ngọc giấy CNQSDĐ, hộ khẩu và CMND, nói để làm thủ tục giấy tờ và cam kết trong 60 ngày sẽ chồng đủ toàn bộ số tiền của miếng đất.

Vì cũng là người quen biết trong xã nên ông Ngọc đã mất cảnh giác giao những giấy tờ này cho bà Nga. Ngay sau khi ký giấy đặt cọc, bà Nga đưa ra thêm một hợp đồng chuyển nhượng và kêu ông Ngọc cùng vợ ký vô trong hợp đồng này. Sau khi nhận cọc đã qua 60 ngày không thấy bà Nga nói gì, ông Ngọc gọi bà Nga để yêu cầu thanh toán số tiền còn lại như thỏa thuận thì bà Nga né tránh, hứa hẹn...Nghi ngờ ông Ngọc kiểm tra thì được biết đất của ông đã được sang tên qua ông Phan Đình Định (là em ruột bà Nga – ông Định này ông Ngọc chưa từng biết hay giao dịch gì trước đó) và được UBND huyện Long Thành cấp giấy chứng nhận QSDĐ mới vào ngày 28/12/2007. Tức là giấy chứng nhận QSDĐ này được cấp trước ngày bà Nga thỏa thuận giao đủ tiền cho ông Ngọc gần 1 tháng.

Nhận thấy dấu hiệu bội tín và nghi ngờ mình đã bị lừa, ông Ngọc khiếu nại lên UBND xã Tân Hiệp, các cơ quan chức năng huyện Long Thành và Tòa án nhân dân huyện Long Thành để yêu cầu can thiệp và hủy giao dịch đặt cọc. Bởi ông Ngọc và vợ chưa hề ra phòng công chứng để ký giấy tờ bao giờ nhưng vẫn được phòng công chứng xác nhận. Tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm trôi qua mà vụ án  “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ” này vẫn chưa có hồi kết? Đất thì ông Ngọc vẫn quản lý sử dụng, nhưng giấy CNQSDĐ từ khi sang tên qua ông Định thì lại được tiếp tục sang tên cho nhiều người sau đó. Đất đang tranh chấp, nhưng vẫn được sang tên đổi chủ và mang đi cầm cố cho ngân hàng bình thường, còn các cấp Tòa sau nhiều lần xử đi xử lại, từ sơ thẩm đến phúc thẩm, trả hồ sơ…cho đến nay gần 10 năm cũng chưa được giải quyết xong vụ việc?

Khi Phóng viên đến thực địa lô đất tranh chấp nêu trên để tìm hiểu, thì nhận được thêm thông tin bà Nga này không chỉ dùng “chiêu” này với ông Ngọc mà bà này còn áp dụng với nhiều người khác bằng thủ đoạn nêu trên, đó là trường hợp của vợ chồng ông bà Dương Nghĩ và Nguyễn Thị Huệ (cùng ngụ tại xã Tân Hiệp) cũng bị bà Nga đưa vào tròng với một phương thức tượng là Ký giấy đặt cọc & mượn giấy tờ - Ký vào hợp đồng chuyển nhượng - cam kết thời hạn trả đủ tiền – sau đó bội tín và lặn mất tăm”.

Việc mua bán kiểu như trên đã đưa bên bán vào tình trạng “nắm dao bằng lưỡi”, bởi người mua đất chưa trả đủ tiền nhưng đã được công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng, sau đó ngay lập tức làm thủ tục sang qua tên mình (trước thời hạn thanh toán tiền đặt cọc), khi đã có giấy CNQSDĐ mang tên mình thì liền đem bán hay mang đi vay ngân hàng. Đến lúc người bán phát hiện kiện ra tòa thì lại hứa hẹn cam kết trước tòa sẽ trả đủ tiền cho bên bán. Tuy nhiên, đến thời thời hạn trả tiền như cam kết thì lại né tránh và “lặn” mất tăm. Đến nước này thì người bán đất chỉ biết kêu trời bởi khi thi hành án thì người mua không có tài sản gì để thi hành, hoặc đã tẩu tán tài sản.

Đức HảiCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật