Luật Phòng, chống tham nhũng 2018: Sẽ thực chất hơn trong kê khai tài sản

11-04-2019 11:40 2,834

(THPL) - Các vụ án tham nhũng hiện vẫn là một vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, cho nên việc minh bạch tài sản, thu nhập mà cốt lõi là kê khai và kiểm soát tài sản là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phòng, ngừa tham nhũng. Bắt đầu từ ngày 1/7/2019, Luật phòng, chống tham nhũng 2018 sẽ chính thức thi hành.Việc kê khai tài sản được Tiến sĩ Đinh Văn Minh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh Chính phủ cho biết: Luật Phòng chống tham nhũng 2018 đã có những quy định chặt chẽ, để việc kê khai tài sản hiệu quả, và thiết thực hơn. Cụ thể, theo Luật Phòng chống tham nhũng 2018 đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập không còn được gói gọn ở “một số cán bộ, công chức” như quy định tại luật cũ, mà được mở rộng hơn.

Luật Phòng chống tham nhũng mới yêu cầu tất cả cán bộ công chức, người có chức vụ, quyền hạn và một số nhóm viên chức giữ chức vụ quản lý kê khai lần đầu. Tuy nhiên, việc kê khai hàng năm chỉ tập trung vào nhóm đối tượng tương đương từ giám đốc sở trở lên ở cả trung ương và địa phương và một số vị trí quản lý tài chính, tài sản công hoặc thường xuyên trực tiếp giải quyết công việc của người dân.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, điển hình là việc xử lý các vụ án tham nhũng lớn và hoàn thiện khung khổ pháp lý về Phòng chống tham nhũng.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp Phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội, đồng chí Hồ Xuân Hương cho biết, Luật Phòng chống tham nhũng 2018 được ban hành đã khắc phục những hạn chế, bất cập qua 10 năm triển khai thi hành Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005.

Để góp phần xây dựng một cơ chế quản lý Nhà nước, quản lý xã hội công khai, minh bạch để “không thể tham nhũng”, đồng thời tạo cơ sở pháp lý đồng bộ, cho việc phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi tham nhũng.

Sớm đưa luật đi vào cuộc sống, UBND TP Hà Nội giao Sở Tư pháp tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về công tác phòng chống tham nhũng. Đặc biệt, hướng dẫn và đôn đốc các sở, ngành, quận, huyện, thị xã thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nói chung và pháp luật về phòng chống tham nhũng nói riêng.

TH: Thu Thảo

 

 

Nguồn: Pháp luật & Xã hội

Cùng chuyên mục

Theo dõi truyền hình pháp luật