Lục bình phủ kín sông Vàm Cỏ Tây

Audio THPL
20-05-2020 14:54 6,306

(THPL) -Nhiều đoạn sông, kênh rạch qua vùng Đồng Tháp Mười bị lục bình mọc kín, khiến xuồng ghe đi lại gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Thanh Kiệt, Bí thư chi bộ ấp Ông Lễ cho hay, tình trạng lục bình dày đặc trên sông, kênh rạch đã diễn ra hàng chục năm nay. Mỗi năm, vào mùa khô, mực nước trên sông giảm nên lục bình thường sinh sôi nhanh hơn. Do lòng sông quá rộng, dài 186 km qua địa bàn nhiều huyện của Long An, nên việc vớt lục bình theo kiểu thủ công là bất khả thi.

Một vấn đề nghịch lý, lục bình gây cản trở cho các ghe, tàu, nhưng lại là cây xóa đói giảm nghèo với nhiều gia đình. Nhiều hộ khó khăn đã "thầu" lại các bến ven song, trồng lục bình cắt bán cho các cơ sở gia công đồ mỹ nghệ

Tại huyện đầu nguồn lũ Tân Hưng, ông Trần Tấn Tài, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho hay, do cấp trên không còn hỗ trợ kinh phí diệt lục bình hàng năm, nên chủ yếu các xã tuyên truyền người dân không trồng lục bình trên kênh, rạch.

Tỉnh Long An từng ký hợp đồng với một đơn vị tại TP HCM chế tạo máy vớt lục bình 3 tỷ đồng, nhưng sau đó hoạt động không hiệu quả. Sau đó, một máy vớt khác 2,6 tỷ đồng cũng được đề xuất mua, nhưng không được UBND tỉnh chấp nhận.

Theo ông Võ Kim Thuần, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn và Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Long An cho biết, trước đây, mỗi năm tỉnh chi hơn 2 tỷ đồng để vớt lục bình. Hai năm trước, do kinh phí hạn chế, nên tỉnh không còn hỗ trợ mà giao lại cho địa phương thực hiện. Mới đây, UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch phát triển thủy lợi nội đồng, trong đó có kế hoạch vớt lục bình trên sông, rạch.

Nguồn: VnExpress

Cùng chuyên mục