Lưu lượng nước về hồ Hòa Bình ở mức thấp nhất trong 30 năm qua

Audio THPL
23-10-2019 17:55

(THPL) - Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình cho biết, mùa lũ năm nay, lưu lượng nước về hồ Hòa Bình ở mức thấp nhất trong 30 năm qua, kể từ khi đưa công trình vào vận hành, đã ảnh hưởng đến kế hoạch phát điện.

Mực nước tại hồ Hòa Bình ngày 22/10 là 106,7m thấp hơn mực nước dâng bình thường là 10,3m, dung tích hữu ích của hồ Hòa Bình ở mực nước 117 m là 6,06 tỷ m3, như vậy hồ chứa hiện tại còn thiếu hụt khoảng 2 tỷ m3 nước.

 

Tuy nhiên, để đảm bảo cấp nước phục vụ hạ du, đặc biệt là cấp nước sinh hoạt cho TP Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo Nhà máy thủy điện Hòa Bình vẫn duy trì đủ mức nước để đảm bảo mức lượng nước tối thiểu cho Nhà máy nước sông Đà lấy nước phục vụ sinh hoạt của người dân Thủ đô Hà Nội.

 

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng thủy văn, tình hình khô hạn có khả năng tiếp tục xảy ra ở những tháng cuối năm 2019, việc tích nước ở các hồ chứa vẫn sẽ còn rất khó khăn. Do vậy, việc tuân thủ các quy định của Quy trình (đảm bảo mực nước hồ, cấp nước hạ du...) cũng như khả năng tích nước lên mực nước dâng bình thường vào cuối năm các hồ chứa trên lưu vực sông Đà gần như là không thể thực hiện được.

 

Theo tính toán của EVN, nếu tần suất nước về các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng tiếp tục duy trì như thời gian qua, cùng với việc các nhà máy thủy điện trên bậc thang phải duy trì dòng chảy tối thiểu theo quy định và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị cấp nước cho nhà máy nước sông Đà thì dự kiến đến ngày 31/12/2019, tổng lượng nước tích được của các hồ chứa trên lưu vực thậm chí còn thấp hơn so với thời điểm hiện tại (chưa tính yếu tố các nhà máy vẫn phải vận hành để đáp ứng các nhu cầu của hệ thống điện).

 


Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục