M&A lĩnh vực bất động sản Việt Nam vẫn đang giữ xu hướng ly tâm

Audio THPL
15-08-2019 17:23 2,273

(THPL) - Đánh giá về bức tranh toàn cảnh thị trường M&A trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam nửa đầu năm 2019, bà Khanh Nguyễn - Giám đốc cấp cao, bộ phận Thị trường vốn của JLL Việt Nam cho rằng, M&A lĩnh vực bất động sản Việt Nam vẫn đang dẫn dắt bởi những nhà đầu tư lớn, có thương hiệu

Trong báo cáo của JLL cho thấy, bối cảnh tình hình kinh tế thế giới bất ổn và căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, do vậy xu hướng dịch chuyển lĩnh vực sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho cả khu vực. Trong đó có Việt Nam.


Tuy nhiên, quan sát của JLL chỉ ra rằng, việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư.

Mặc dù trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng báo cáo của JLL vẫn nổi lên những cơ hội và sự hấp dẫn, đó chính là dòng vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký vào bất động sản trong nửa đầu năm 2019 vẫn tăng trưởng khả quan khi so sánh với cùng kỳ 2016 và 2017. Bởi nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn mạnh và được ghi nhận là một trong những quốc gia tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU đã được ký kết gần đây sẽ nâng cao vị thế và thúc đẩy năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong quá trình hội nhập với thương mại quốc tế.

JLL Việt Nam đã chỉ ra rằng, hiện nay các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và các bất động sản đang hoạt động.

Nhận định về tính chất của M&A, đại diện JLL cho biết: các hoạt động M&A trong lĩnh vực bất động sản diễn ra trong thời gian gần đây vẫn đang phát triển theo xu hướng ly tâm, mặc dù hoạt động M&A không chỉ diễn ra với các nhà đầu tư ngoại, mà còn giữa các nhà đầu tư nội, với rất nhiều hoạt động đa dạng. 

Tuy nhiên, toàn cảnh thị trường vẫn cho thấy, các hoạt động M&A hầu như được dẫn dắt từ các nhà đầu tư nội có thương hiệu hoặc các nhà đầu tư quốc tế mà đã thành lập lâu đời tại Việt Nam, như: tập đoàn Keppel Land, Novaland, Vingroup, Nam Long,  Công ty cổ phần Lotte FLC.. 

Ngoài ra, khảo sát của JLL cũng cho thấy, tham gia vào hoạt động M&A cũng có mặt của nhiều nhà đầu tư mới như Phúc Khang Copr, An Gia Corp, LDG Corp… những doanh nghiệp này, trong chiến lược cho thấy họ cũng sẵn sàng và không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển với các nhà tài chính quốc tế để mở rộng quy mô.

Đại diện JLL cũng chia sẻ, hiện nay trên thị trường cũng cho thấy, không ít các dự án cũng đang phải qua những bước kiểm soát chặt chẽ từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, nhưng điều đó, sẽ thúc đẩy tính minh bạch được cải thiện, đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng và thu hút nhiều hơn nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư vào lĩnh vực bất động sản Việt Nam”.

Có thể nói, các thương vụ M&A dưới góc nhìn của nhiều người được xem như hiện tượng cá lớn nuốt cá bé, nhưng các chuyên gia kinh tế thì lại đánh giá rất cao những doanh nghiệp tham gia vào các thương vụ M&A. Bởi khi thương vụ M&A thành công, còn tạo ra một giá trị nội lực hoàn toàn mới khi gia tăng lên nguồn vốn, gia tăng thêm đối tượng khách hàng, và đặc biệt là có cơ hội được tiếp cận với các phạm vi quy mô hoạt động rộng hơn, tầm cỡ hơn, với phương thức quản lý đa dạng hơn.


 Bảo LanNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục

Theo dõi truyền hình pháp luật