Malaysia cân nhắc mở lại Đại sứ quán tại Triều Tiên

Malaysia cân nhắc mở lại Đại sứ quán tại Triều Tiên

(THPL) - Thủ tướng đương nhiệm Malaysia tuyên bố mở lại Đại sứ nước này tại Triều Tiên như một động thái hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao, kể từ sau vụ điều tra một công dân Triều Tiên bị ám sát bí ẩn tại quốc gia này.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Gần như cùng lúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6 tại Singapore, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã thể hiện thiện chí khi tuyên bố sẽ mở lại Đại sứ quán tại CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu của Thủ tướng Mahathir đưa ra ngay thời điểm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông Mahathir bày tỏ hy vọng hai bên đã sẵn sàng ngừng đối đầu, theo Reuters.

Đây là động thái cho thấy căng thẳng ngoại giao giữa 2 quốc gia châu Á đã hạ nhiệt, sau vụ ám sát một công dân Triều Tiên ngay tại thủ đô Kuala Lumpur. Ông Mahathir đưa ra thông tin này khi trả lời phỏng vấn với tờ Nikkei Asian Review vào ngày 12/6 trong chuyến thăm Nhật Bản.

Công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Cho đến nay, Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên tên Kim Chol.

Vụ việc đã khiến quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên trở nên căng thẳng. Malaysia sau đó triệu hồi Đại sứ tại Bình Nhưỡng, cấm công dân đến nước này, đồng thời dừng miễn visa cho công dân Triều Tiên.

Triều Tiên trả đũa bằng cách cấm người Malaysia tới Bình Nhưỡng du lịch, cấm công dân Malaysia về nước, khiến 3 nhà ngoại giao và 6 thành viên gia đình họ bị mắc kẹt. Những công dân này đã trở về nước sau khi Malaysia trao trả thi thể nạn nhân bị sát hại cho phía Triều Tiên.

Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên đã dừng hoạt động từ tháng 4/2017, và Kuala Lumpur từng cân nhắc đóng cửa vĩnh viễn và ủy quyền cho đại sứ nước này ở Bắc Kinh xử lý công việc liên quan đến Triều Tiên.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật