Màn “ảo thuật” của các bị can tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội

Audio THPL
15-09-2020 12:59 41,084

(THPL)- Để thổi giá thiết bị gấp 2 - 3 lần, các bị can đã thông qua các hợp đồng mua bán ảo “tay trái bán cho tay phải”.

 Vừa qua, theo kết luận điều tra của cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Nguyễn Nhật Cảm - cựu Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cùng 9 bị can khác có hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong vụ án này, một số bị can như Đào Thế Vinh - cựu Giám đốc Công ty TNHH Vật tư Khoa học và thương mại Việt Nam, Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông, Nguyễn Ngọc Nhất - nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech, đã thông đồng nâng giá hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR từ 3,7 tỷ đồng lên 7 tỷ đồng.

Theo đó, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội dự tính chọn mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động hãng Vela. Nhưng hệ thống không đồng bộ, nên Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội quyết định mua máy của hãng Qiagen của Đức.

Ngày 5/2/2020, Công ty Phương Đông đã gửi báo giá cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội với giá 7 tỷ đồng. Ông Nguyễn Nhật Cảm đã đồng ý với mức giá trên. Sau cuộc gặp mặt, Nguyễn Ngọc Nhất đã bàn bạc với Đào Thế Vinh tham gia thương vụ trên, Vinh sẽ được hưởng phí 1,5% giá trị hợp đồng.

Sau khi thỏa thuận, các bị can đã thông đồng nâng giá hệ thống realtime PCR với thủ đoạn, Công ty Phương Đông nhập khẩu máy với giá 2,3 tỷ đồng, sau đó mua đi bán lại. Cụ thể, vào ngày 20/2/2020, Vinh, Nhất đã họp với hội đồng chuyên gia về thông số kỹ thuật sản phẩm các gói thầu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội. Vinh đã đứng ra đề xuất được cung cấp các sản phẩm bao gồm hệ thống realtime PCR tự động, máy tách chiết DNA/RNA tự đồng và 3 tủ lạnh với giá 9,54 tỷ đồng, bằng giá dự toán của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội.

Để giảm biên độ chênh lệch giá mua vào, bán ra, Vinh sử dụng pháp nhân là Công ty cổ phần Thương mại và Công nghệ Hưng Long do vợ Vinh đứng tên, để mua hệ thống máy xét nghiệm PCR tự động và máy tách chiết DNA/RNA từ Công ty Phương Đông với giá 4,1 tỷ đồng.


Nguồn: Đầu tư chứng khoán- Video: VTC- TH: THPL

Cùng chuyên mục