Mãn tải quá sớm, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đề nghị tiếp tục mở rộng cao tốc này

Audio THPL
16-01-2021 13:45

(THPL)- Cùng với doanh thu khủng, BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đang đối diện với tình trạng mãn tải quá sớm so với thiết kế và phương án tài chính.

Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ đã lên tiếng đề nghị Ủy ban Kinh tế Quốc hội - cơ quan vừa tổ chức giám sát dự án báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép điều chỉnh, bổ sung các nội dung Nghị quyết 437 để mở rộng quy mô cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ từ 6 làn xe hiện có lên 8 - 10 làn vào dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hình thức BOT để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư.

Theo đại diện Công ty Cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, một trong những vấn đề của dự án hiện nay chính là việc ùn tắc cục bộ mỗi khi lưu lượng xe đi qua quá lớn. Đơn vị này kiến nghị đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ. Báo cáo của BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ nhấn mạnh, dù đã mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe lưu thông nhưng vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ, ách tắc, đặc biệt trong các ngày lễ, Tết do lưu lượng xe tăng nhanh và đột biến trong những năm gần đây. Tuyến đường đã xảy ra mãn tải quá sớm so với thiết kế và phương án tài chính.

Thiết kế và phương án tài chính năm 2014 dự kiến tuyến đường sẽ mãn tải vào năm 2031; đến năm 2017 điều chỉnh thời gian dự kiến mãn tải cao tốc 6 làn xe vào 2022 với lưu lượng khoảng 92.200 PCU xe con quy đổi.

Theo Công ty CP BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ, từ năm 2019, lưu lượng xe đã đạt 84.240 PCU ngày/đêm, ngày lễ Tết đạt 144.265 CPU/ngày đêm, dự kiến ngay năm 2021 sẽ đạt bình quân 101.088 PCU/ngày đêm, vượt so với mãn tải là 9,6%.

Doanh nghiệp này cho rằng, việc nâng cấp mở rộng cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ lên 8 - 10 làn xe là cần thiết và có nhiều thuận lợi, như tuyến đang khai thác với doanh thu khả thi về phương án tài chính, thuận lợi kế thừa năng lực, bộ máy am hiểu dự án cho công tác chuyên môn và tiến độ thực hiện dự án vừa thi công vừa khai thác. Tuy nhiên, việc bổ sung hạng mục này vào dự án chưa phù hợp với Nghị quyết 437của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, theo đó, không cho phép thực hiện dự án BOT trên các trục độc đạo hiện hữu.


Nguồn: VTC – Clip: VOV - TH: THPL

Cùng chuyên mục