Miễn tiền thuê đất 10 năm cho dự án ICISE của GS Trần Thanh Vân

Audio THPL
08-04-2021 09:05

(THPL)- Thủ tướng đồng ý miễn tiền thuê đất cho Trung tâm Quốc tế Khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE, đặt tại TP Quy Nhơn, Bình Định) của GS Trần Thanh Vân từ năm 2011 đến hết năm 2020.

Ngày 7-4, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý miễn tiền thuê đất cho dự án ICISE từ năm 2011 đến hết năm 2020, đồng thời không tính tiền chậm nộp tương ứng với số tiền thuê đất được miễn. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính hướng dẫn UBND tỉnh Bình Định và các cơ quan liên quan thực hiện cụ thể.

Năm 2008, tỉnh Bình Định đã mời GS Trần Thanh Vân, là Việt kiều Pháp, chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam về tỉnh này xây dựng trung tâm nghiên cứu khoa học. Tháng 8-2011 UBND tỉnh Bình Định giao 21,1ha đất ở phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn để ICISE thực hiện dự án.

Khi ấy, lãnh đạo tỉnh Bình Định hứa miễn tiền thuê đất đối với 16,7ha cho ICISE như một sự thu hút đầu tư phát triển khoa học. Tuy nhiên, sau đó hàng năm ngành thuế tỉnh Bình Định đều gởi thông báo "đòi nợ" tiền thuê 16,7ha đất nêu trên của ICISE, đến năm 2019 số tiền nợ thuê đất đã hơn 7 tỉ đồng.

UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần kiến nghị đến Thủ tướng và các bộ ngành, nêu quan điểm rằng diện tích đất nêu trên ICISE dành để phục vụ cho khoa học, phi lợi nhuận, đề nghị xem xét miễn tiền thuê đất. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Khoa học - công nghệ, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cũng có ý kiến, đề nghị miễn tiền thuê đất hàng năm đối với 16,7ha đất thuê làm khoa học của ICISE.


Nguồn: Truyền hình Pháp luật

Cùng chuyên mục