Mở lại phiên tòa vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong ở Hòa Bình

14-01-2019 13:13 2,762

(THPL) - Sau gần 1 tuần tạm hoãn, sáng ngày 14/1, Tòa án nhân dân TP.Hòa Bình đã mở lại phiên tòa xét xử vụ án sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, và bị cáo Hoàng Công Lương đã có mặt tại phiên tòa sáng nay.

Mở lại phiên tòa vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong ở Hòa Bình

Sự xuất hiện của bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng nay nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí.    

Trước đó, ngày 8/1 bị cáo Hoàng Công Lương đã không có mặt tại phiên tòa vì lý do sức khỏe, phải nhập viện điều trị. Đại diện Viện kiểm sát và luật sư bào chữa cho bị cáo Lương đã đề nghị tạm hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền và lợi ích của bị cáo. Sau khi thảo luận, hội đồng xét xử đã quyết định tạm hoãn phiên tòa tới ngày 14/1.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình, bị cáo Hoàng Công Lương là bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị truy tố về tội vô ý làm chết người.

Ngoài bị cáo Lương, còn có 6 bị cáo khác cũng được triệu tập tới tòa. Trong đó, bị cáo Bùi Manh Quốc bị truy tố về tội vô ý làm chết người giống bị cáo Hoàng Công Lương, 5 bị cáo còn lại cùng bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đây là lần thứ 2 Tòa án nhân dân TP.Hòa Bình mở phiên tòa xét xử vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017.

Trước đó, tại phiên tòa hồi cuối tháng 5, và đầu tháng 6 năm 2018, sau hơn 1 tuần xét xử, Tòa án nhân dân TP.Hòa Bình đã yêu cầu trả hồ sơ và đề nghị điều tra bổ sung. Đến ngày 5/12/2018, sau khi có kết luận điều tra bổ sung của cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ra cáo trạng đề nghị truy tố 7 bị cáo nêu trên. So với phiên tòa trước đó, cáo trạng lần này truy tố thêm 4 bị cáo là Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng và Đỗ Tuấn Anh.

Riêng đối với bác sĩ Hoàng Công Lương, tội danh trước đây bị truy tố là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì nay tội danh truy tố được đổi thành vô ý làm chết người. Theo cáo trạng, bị cáo Hoàng Công Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết rõ nội dung và thời gian sửa chữa.

Bên cạnh đó, với trình độ và vai trò, trách nhiệm được giao, Viện Kiểm sát cho rằng, bị cáo Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước tuy nhiên, sáng 29/5/2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị khiến 8 người tử vong.

Từ đó, Viện kiểm sát nhân dân cho rằng, có đủ căn cứ để truy tố bị can Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người.

TH: Thu Thảo

Nguồn: Thanh niên

Cùng chuyên mục