Đang tải

Moderna thử nghiệm vaccine ngừa HIV sử dụng công nghệ mRNA trên người

Audio THPL
28-01-2022 15:34

(THPL) – Cuộc thử nghiệm giai đoạn một đang được tiến hành tại Mỹ, đối tượng là 56 người trưởng thành khỏe mạnh, âm tính với HIV.

Dù đã nghiên cứu suốt bốn thập kỷ, các nhà khoa học vẫn chưa phát triển được loại vaccine để bảo vệ con người khỏi loại virus gây bệnh AIDS, căn bệnh cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người trên thế giới mỗi năm. Tuy nhiên, sự thành công của công nghệ mRNA đã mang đến tia hy vọng mới. Công nghệ này đã cho phép phát triển vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian ngắn kỷ lục, trong đó bao gồm vaccine của hãng Moderna.

Mục tiêu của vaccine đang được thử nghiệm là kích thích cơ thể sản sinh một loại kháng thể được gọi là kháng thể trung hòa trên diện rộng, hoặc bnAbs, có khả năng chống lại nhiều biến thể của HIV đang lưu hành hiện nay. Vaccine được kỳ vọng sẽ dạy các tế bào lympho B, một phần của hệ miễn dịch, tạo ra các kháng thể này.

Trong thử nghiệm hiện nay, những người tham gia được tiêm một chất sinh miễn dịch, chất có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch và thời gian sau họ sẽ được tiêm thêm một chất sinh miễn dịch tăng cường. Công nghệ mRNA sẽ được sử dụng để đưa các chất sinh miễn dịch vào cơ thể.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố của Moderna và IAVI cũng nêu, việc tạo ra bnAbs được coi là một mục tiêu của chiến dịch tiêm phòng HIV và đây là bước đầu tiên trong quá trình đó. Với tốc độ sản xuất vaccine công nghệ mRNA, nền tảng này cung cấp cách tiếp cận nhanh chóng và nhạy bén đối với việc phát triển và thử nghiệm vaccine.


Nguồn: Zing.vn – TH: THPL

Cùng chuyên mục