Múa đương đại Việt Nam toả sáng trong Lễ hội múa lớn nhất Châu Á

Audio THPL
05-11-2019 13:57 1,651

(THPL) - Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition’O’ (XPO) lần thứ 10, đây là một trong những lễ hội múa lớn nhất châu Á đã khép lại chuỗi hoạt động tại Việt Nam bằng đêm diễn các vở múa đương đại Việt Nam. Trải qua 3 ngày lễ hội đặc sắc, Lễ hội múa đương đại XPO đã gây ấn tượng với khán giả và thu hút được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng múa dù mới chỉ là lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Tại đêm diễn 1/11, Đỗ Hải Anh, Hà Lộc, Như Ý được biên đạo Singapore khen ngợi, tỏa sáng giữa các diễn viên múa quốc tế. Đêm diễn đầu tiên của Lễ hội múa đương đại XPO đã mang đến vở diễn quốc tế “Start or Stop?” do đạo diễn nổi tiếng người Singapore Danny Tan biên đạo, với sự tham gia của 7 diễn viên múa đa quốc tịch. 

Đêm diễn 2/11, múa đương đại Việt gây ấn tượng mạnh bởi dàn dựng hoành tráng, công phu, nội dung đậm tính dân tộc nhưng mang hơi thở hiện đại. Đêm diễn thứ 2 cũng là đêm kết thúc Lễ hội múa bao gồm các màn trình diễn từ các đoàn múa nổi tiếng Việt Nam: Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, và công ty SCBC Việt Nam. 

Mở màn đêm diễn 2/11 là tác phẩm “Khát Vọng Sinh Sôi” của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. Phần trình diễn kết hợp âm nhạc dân tộc và nghệ thuật múa đương đại, được lấy cảm hứng từ văn hóa Phồn thực-tín ngưỡng mang tính biểu tượng linh thiêng được thể hiện rõ nhất trong các lễ hội diễn ra vào mùa xuân. Kéo dài hơn 30 phút, các động tác múa hiện đại được trình diễn trong bộ trang phục áo bà ba Việt Nam, tái hiện miền quê với các chất liệu quen thuộc như chiếc chày, cái cối. Vở diễn đương đại đậm đà bản sắc dân tộc trên nền nhạc dân ca, tiếng trống dân gian mang đến những cảm xúc gần gũi thân thuộc nhưng cũng không kém phần mới mẻ bởi các vũ đạo hiện đại. Tính “Việt Nam” được nhà hát Bông Sen truyền tải đặc sắc đến lễ hội quốc tế và gây ấn tượng mạnh đến khán giả cũng như các đoàn múa đến từ nước ngoài. 

Nhà hát nhạc vũ kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) mang đến tác phẩm nổi tiếng “Café Sài Gòn”. Mượn bối cảnh quán cà phê đậm chất Sài Gòn để nói về tình yêu, vở múa đương đại dường như đem tất cả hơi thở của cuộc sống, những thăng trầm của dòng chảy cuộc đời vào tác phẩm. “Café Sài Gòn”

Với những nét đặc trưng văn hóa được lồng ghép trong mỗi tác phẩm, sự có mặt của các vở diễn từ các nhà hát, múa Việt Nam đã góp phần thêm màu sắc cho lễ hội, đặt nền móng cho nhiều cơ hội giao lưu văn hóa với các đơn vị múa đương đại quốc tế trong tương lai. 

Thực hiện: Đình NgọcNguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục