Mức án phạt đối với người có hành vi phát tán trò chơi "thử thách cá voi xanh"

Mức án phạt đối với người có hành vi phát tán trò chơi "thử thách cá voi xanh"

(THPL) - Trước thông tin trò chơi "Thử thách Cá voi xanh" xuất hiện tại tỉnh Tiền Giang, luật sư Trần Thu Nam (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, đối với những người truyền bá, phổ biến rộng rãi trò chơi, nếu gây ra chết người sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam.


Nguồn: Lao động

Mức án phạt đối với người có hành vi phát tán trò chơi

Trò chơi "Thử thách Cá voi xanh" có thể khiến người chơi tự sát.

Ngày 8.5, dư luận xôn xao trước thông tin trò chơi "thử thách  cá voi xanh" xuất hiện tại tỉnh Tiền Giang. Đây là trò chơi nguy hiểm xuất hiện từ Nga, có thể sẽ khiến người chơi tự sát nếu muốn giành chiến thắng cuối cùng. Trước đó, trò chơi này đã khiến 130 người thiệt mạng tại Nga.

Trước thông tin này, luật sư (LS) Trần Thu Nam (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, đối với những người truyền bá, phổ biến rộng rãi trò chơi, nếu gây ra chết người sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam.

"Cụ thể, Bộ luật hình sự năm 2015, những người xúi giục, giúp người khác tự sát sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mức độ nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 6 tháng – 1 năm tù giam, mức độ nặng theo điều 131 Bộ luật hình sự xúi giục người khác tự sát có thể bị phạt 7 năm tù", LS Thu Nam nói.

Tuy nhiên, luật sư Trương Thu Nam cũng nhấn mạnh do đây chỉ là một trò chơi và chỉ phát tán trên Internet nên chưa thể có quy định cụ thể để xử lí.

"Việc phát tán rất khó để truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng cũng cần ngăn chặn bằng các chế tài khác như xử lí hành chính, giáo dục, răn đe... đặc biệt là nếu đối tượng dưới 18 tuổi, nếu hành vi chưa đến mức cấu thành tội phạm.

Mức án phạt đối với người có hành vi phát tán trò chơi

Luật sư Trần Thu Nam.

Còn nếu trực tiếp xúi giục, giúp người khác tự sát qua các hình thức của trò chơi  là đã cấu thành tội phạm, pháp luật Việt Nam cũng có các mức phạt khác nhau.

Đối với trò chơi “Thử thách Cá voi xanh", người đủ 16 tuổi nếu xúi giục người khác tham  "thử thách  cá voi xanh" gia trò chơi, giúp người khác tự sát sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 131 bộ luật hình sự và khung hình phạt cao nhất 7 năm tù. Trên 18 tuổi sẽ phải chịu mọi trách nhiệm hình sự do việc làm mình gây ra", luật sư Trần Thu Nam chia sẻ.

Về các biện pháp ngăn chặn, luật sư Trần Thu Nam cho rằng nếu không có những biện pháp ngăn chặn, nó sẽ gây ra những hậu quả vô cùng tàn khốc. "Chúng ta không thể đợi đến khi hậu quả xảy ra rồi mới đi truy cứu trách nhiệm của người lan truyền, áp dụng và phạm tội. Có nhiều biện pháp, khi biết nó có xu hướng lan truyền tại việt nam, nhà trường phải ngay lập tức có biện pháp nhắc nhở tới phụ huynh, học sinh".

Mức án phạt đối với người có hành vi phát tán trò chơi

Luật sư Trương Anh Tú.

Cùng quan điểm, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cũng cho rằng, cần ngăn chặn ngay trò chơi này trước khi dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: "Cục An ninh mạng Bộ Công an, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Thông tin truyền thông cần nghiên cứu để chặn ngay trò chơi này khi nó hoạt động tại Việt Nam. Đây là giải pháp tối ưu tại thời điểm hiện tại". Cùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật