Mỹ: 3 hãng dược lớn nói về khả năng phát triển vaccine ngừa chủng Omicron

Audio THPL
30-11-2021 12:22

(THPL)- Hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) cho biết sẽ cùng nghiên cứu bào chế loại vaccine có thể chống lại biến thể Omicron; Johnson & Johnson, Moderna cũng có ý định nghiên cứu đưa ra loại vaccine có tác dụng tương tự.

Trong một thông tin vừa được công bố, các hãng dược phẩm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnsoncho biết đang nghiên cứu phát triển các loại vaccine đặc hiệu chống Omicron, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong nỗ lực dự phòng nếu các loại vaccine lưu hành hiện nay không đủ hiệu lực ngăn chặn biến thể này.

Trong thông báo, hãng BioNTech (Đức) cho biết đã bắt đầu cùng với đối tác Pfizer (Mỹ) nghiên cứu bào chế một loại vaccine có thể chống lại biến thể Omicron. Trong khi đó, Giám đốc điều hành của hãng Moderna (Mỹ) Stephane Bancel  cho hay hãng phải mất vài tháng mới có thể bàn giao một loại vaccine chống chủng Omicron. 

Johnson & Johnson cũng đang tiến hành nghiên cứu đưa ra một loại vaccine có tác dụng tương tự, đồng thời tiến hành đánh giá hiệu quả của vaccine do hãng này phát triển trong việc ngăn chặn loại biến thể này. Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của J&J cho biết hãng sẽ đẩy nhanh tiến độ để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng nếu cần thiết. 

Trong một thông tin liên quan, Giám đốc điều hành của hãng Pfizer Albert Bourla cho biết hãng dự kiến sản xuất 80 triệu liều thuốc điều trị Covid-19, tăng so với mức 50 triệu liều theo kế hoạch ban đầu. Ông Bourla tin rằng loại thuốc kháng virus do hãng này phát triển với tên thương mại là Paxlovid sẽ vẫn có tác dụng điều trị ngay cả với những người nhiễm biến thể Omicron.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục