Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt với tập đoàn ZTE

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt với tập đoàn ZTE

(THPL) - Việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt mới chỉ là tạm thời, kéo dài đến ngày 1 tháng 8. Không có bất kỳ tuyên bố nào về việc sẽ xảy ra sau thời điểm đó, tuy nhiên ZTE đã cam kết thực hiện đầy đủ các thỏa thuận với Bộ Thương mại Mỹ.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt với tập đoàn ZTE

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt với tập đoàn ZTE

Được Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ cấp, giấy phép hoạt động của ZTE sẽ có hiệu lực từ ngày 2/7 đến 1/8. Hiện chưa rõ khi nào ZTE được phép hoạt động vĩnh viễn, nguồn thạo tin cho biết. ZTE sẽ tuân thủ yêu cầu của Mỹ từ 1/8.

Tại sàn Thâm Quyến, cổ phiếu của ZTE tăng kịch trần 10%, mức tăng lớn nhất trong hơn một năm qua. Tại sàn Hong Kong, cổ phiếu này tăng 7,6%. Giấy phép trên giúp ZTE có thể tiếp tục hỗ trợ các mạng lưới và thiết bị đang hiện hành trên các hợp đồng ký trước hoặc trong ngày 15/4 – khi Mỹ ban hành lệnh cấm các công ty trong nước bán linh kiện cho ZTE, do hãng này giao dịch bất hợp pháp với Iran và Triều Tiên. Lệnh cấm đã buộc ZTE phải tuyên bố đóng cửa.

Hồi tháng 5, Tổng thống Donald Trump đã xét lại vụ việc này và cho biết sẽ cân nhắc các khoản phạt với ZTE. Cuối tháng 5, chính quyền Tổng thống Trump ra thông báo sẽ cho phép ZTE hoạt động tại Mỹ nếu công ty này chấp nhận nộp phạt 1,3 tỷ USD, thay đổi ban quản trị và đưa ra “sự đảm bảo an ninh mức độ cao”.

ZTE đã đáp ứng các yêu cầu của Nhà Trắng. Hãng đã sa thải toàn bộ hội đồng quản trị và bổ nhiệm chủ tịch mới từ tuần trước. Hôm 22/6, một quan chức thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho biết ZTE sắp xóa bỏ được rào cản cuối cùng, bằng việc nộp 400 triệu USD tiền ký quỹ.

Dường như cả Mỹ và Trung Quốc cùng nới tay và hạ nhiệt để giữ căng thẳng không đi quá xa, trong bối cảnh Mỹ đang lâm vào những căng thẳng với các đồng minh do chính sách bảo hộ thương mại trong nước.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật