Mỹ chính thức đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Mỹ chính thức đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Nguy cơ về xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang có lẽ khó tránh, khi Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả ngay khi các mức thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD có hiệu lực từ ngày 6/7.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Mỹ chính thức đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

Thuế trừng phạt của Mỹ với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có hiệu lực từ 0h01 (theo giờ Mỹ), đánh dấu bắt đầu cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Kể từ 0h01 ngày 6/7, Mỹ áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc gồm máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao. Mức áp thuế với 16 tỷ USD hàng hóa tiếp theo dự kiến có hiệu lực sau 2 tuần nữa. Phản ứng sau diễn biến trên, Trung Quốc tuyên bố "buộc phải có biện pháp đáp trả cần thiết. Cơ quan hải quan Trung Quốc hôm 5/7 nêu rõ thuế của Trung Quốc với hàng hóa Mỹ sẽ có hiệu lực ngay khi phía Washington kích hoạt thuế của họ. Trong khi đó, ông Trump cho biết sẽ xem xét áp thuế bổ sung với 500 tỷ USD hàng hóa nữa nếu Bắc Kinh trả đũa, đưa tổng giá trị hàng hóa lên tới 550 tỷ USD - cao hơn cả mức Trung Quốc xuất sang Mỹ vào năm ngoái (506 tỷ USD). Động thái trên cho thấy những nỗ lực đối thoại suốt nhiều tháng giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm xoa dịu căng thẳng đã thất bại. Nó có thể khiến thị trường đi xuống, đẩy giá cả tăng và làm chậm tăng trưởng.

Giới chức Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây dựng nên công nghiệp nội địa bằng cách đánh cắp những công nghệ tối tân của Mỹ thông qua tấn công mạng, ép buộc chuyển giao tài sản trí tuệ, mua lại công ty cùng nhiều hành vi khác. Washington tin sẽ vượt qua Bắc Kinh trong cuộc chiến thương mại này.

Tổng hợp: Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật