Đang tải

Mỹ chính thức hủy quy định bắt buộc tiêm phòng Covid-19

Audio THPL
26-01-2022 15:08

(THPL)- Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy một quy định yêu cầu người lao động tại các công ty lớn phải tiêm phòng hoặc làm xét nghiệm Covid-19 thường xuyên.

 Ngày 25/1, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã xác nhận, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy một quy định yêu cầu người lao động tại các công ty lớn phải tiêm phòng hoặc làm xét nghiệm Covid-19 thường xuyên. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khuyến khích người lao động tiêm phòng Covid-19.

Trước đó, tháng 11/2021, OSHA thông báo các công ty có ít nhất 100 nhân viên bắt buộc phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm Covid-19 thường xuyên cho người lao động. Quy định này ban đầu được thiết lập để có hiệu lực vào ngày 4/1, gây ảnh hưởng tới hơn 80 triệu người lao động Mỹ. Tuy nhiên, nhiều bang và các nhóm công ty đã phản đối quy định và đưa vụ việc ra tòa.

Ngày 13/1, Tòa án Tối cao Mỹ quyết định dừng kế hoạch này. Trong một phán quyết với tỷ lệ 6 ủng hộ 3 phản đối, tòa án kết luận OSHA đã vượt quá thẩm quyền của mình. Trong thông báo, tòa án viết: “OSHA chưa bao giờ áp đặt một quy định bắt buộc như vậy. Quốc hội cũng không. Dù Quốc hội đã ban hành luật quan trọng để giải quyết đại dịch Covid-19, nhưng Quốc hội đã từ chối đưa ra bất kỳ biện pháp tương tự những gì OSHA đã ban hành”.

Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Mỹ chỉ ra rằng, quy định trên sẽ được tái áp dụng dưới một số hình thức. Cơ quan này cho biết, dù không còn là tiêu chuẩn phải thi hành nhưng đó vẫn là quy định được đề xuất.


Nguồn: Vietnamnet- Clip: VTV- TH: THPL

Cùng chuyên mục