Mỹ: Chủ tịch Hạ viện chỉ trích Tổng thống Trump gây bất ổn

10-01-2019 08:12

(THPL) - Không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng chiều ngày 8/1 (theo giờ Washington), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ trích việc ông Trump kiên quyết bác bỏ một thỏa thuận giúp nối lại hoạt động của chính phủ, vốn đã bị đóng cửa trong tuần thứ 3 liên tiếp.

Mỹ: Chủ tịch Hạ viện chỉ trích Tổng thống Trump gây bất ổn

Chủ tịch Hạ viện chỉ trích Tổng thống Trump gây bất ổn

Trong một phản ứng cứng rắn, bà Nancy Pelosi tuyên bố Tổng thống Trump cần chấm dứt việc “coi người dân Mỹ làm con tin và tạo ra khủng hoảng”, đồng thời yêu cầu phải mở cửa trở lại chính phủ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ đang phớt lờ dự luật mở cửa lại chính phủ được đảng Dân chủ thông qua, chỉ để thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình.

Theo bà Pelosi, nỗi ám ảnh của ông Trump đang buộc người Mỹ phải đóng thuế để chi trả cho hàng tỷ USD cho một bức tường đắt đỏ và không hiệu quả mà ông luôn cam đoan là Mexico sẽ chi trả.  

Trước đó, trong bài phát biểu quốc gia hiếm hoi được truyền hình trực tiếp vào khung giờ cao điểm từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump tuyên bố khu vực biên giới Mỹ-Mexico đang lâm vào một cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng gia tăng, đồng thời đề nghị Quốc hội thông qua khoản ngân sách 5,6 tỷ USD để xây một bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn cuộc khủng hoảng và chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần mà nay đã bước sang tuần thứ 3 liên tiếp.

Tuy nhiên, ông đã thể hiện dấu hiệu thỏa hiệp khi chấp nhận đề nghị của phe Dân chủ tại Quốc hội xây một “rào chắn bằng thép”, thay vì một bức tường bằng bê tông kiên cố.

Ông Trump cũng khẳng định sẽ không ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - hành động có thể cho phép ông được cấp kinh phí xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần Quốc hội thông qua.

Những cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Trump với phe Dân chủ hầu như không đạt được kết quả nào, hai bên chỉ chú trọng nêu quan điểm của mỗi bên mà không thể hiện sự nhượng bộ. Đảng Dân chủ khẳng định không ủng hộ yêu cầu chi 5,6 tỷ USD cho kế hoạch xây tường chắn dọc biên giới phía Nam của Mỹ.

TH: Anh Khoa