Mỹ gây sức ép, Trung Quốc cam kết triển khai thỏa thuận thương mại

06-12-2018 08:38

(THPL) - Theo Bloomberg, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngày 5/12 rằng sẽ nhanh chóng triển khai các điều khoản cụ thể khi có sự nhất trí với Mỹ, và sẽ thúc đẩy đàm phán thương mại trong vòng 90 ngày.

Mỹ gây sức ép, Trung Quốc cam kết triển khai thỏa thuận thương mại

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc mô tả cuộc gặp với Mỹ là rất thành công và nói rằng Trung Quốc "tự tin" trong việc thực hiện các kết quả đã thoả thuận tại các cuộc đàm phán, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về kết quả. Đây là xác nhận chính thức đầu tiên của Trung Quốc rằng hai bên có 90 ngày cho các cuộc đàm phán.

Bloomberg News báo cáo rằng phía Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị khởi động lại nhập khẩu đậu nành và khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ - dấu hiệu đầu tiên xác nhận tuyên bố của Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng rằng Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu mua một số sản phẩm của Mỹ "ngay lập tức". Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố ngừng bắn trong cuộc chiến thương mại sau cuộc họp giữa Tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình cuối tuần trước, nhưng nhanh chóng khiến thế giới rơi vào tình trạng nhiễu thông tin, khi cả hai bên đã đưa những tuyên bố khác nhau về những gì họ đã đồng thuận. Cũng có sự nhầm lẫn ở phía Mỹ, khi Nhà Trắng, ông Trump và các cố vấn của ông đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn về chi tiết của một thỏa thuận.

Ông Trump, người hôm 3/12 đã mô tả mình là "Người đàn ông của thuế quan" tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc, nói rằng “một là thỏa thuận thực sự hoặc là không có thỏa thuận nào hết”. Các quan chức Trung Quốc đã được yêu cầu mua đậu tương và mua khí thiên nhiên hóa lỏng, theo hai quan chức am tường về các cuộc thảo luận. Việc mua hàng hóa Mỹ của Trung Quốc đã ngưng lại sau khi Bắc Kinh áp đặt thuế để trả đũa.

Trung Quốc cũng công bố một loạt các hình phạt nhằm hạn chế các công ty được vay và nhận hỗ trợ từ nhà nước cho hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ. Nước này đưa ra tổng cộng 38 hình phạt khác nhau được áp dụng cho các vi phạm sở hữu trí tuệ, bắt đầu từ tháng này. Tài liệu này được phát hành hôm 4/12 bởi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia của Trung Quốc và được ký bởi các cơ quan chính phủ khác nhau, bao gồm cả ngân hàng trung ương và tòa án tối cao.

Tổng hợp: Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục