(THPL) - Bản báo cáo nhân quyền toàn cầu thường niên vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố đã cho thấy sự cải thiện trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên thời gian gần đây, khi bản báo cáo này không còn công kích Bình Nhưỡng. Cùng lúc đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đồng ý miễn trừng phạt 5 dự án nhân đạo ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Mỹ, LHQ "nới tay" trong trừng phạt Triều Tiên

14-03-2019 19:37

Trong báo cáo Nhân quyền toàn cầu thường niên vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Washington đã loại bỏ cụm từ “nghiêm trọng” trong việc mô tả sự vi phạm nhân quyền của Triều Tiên.

Báo cáo nhân quyền cũng đã không đề cập tới Triều Tiên trong đoạn mở đầu, trong khi hồi năm ngoái, Bình Nhưỡng được liệt vào diện “các thế lực gây mất ổn định”.

Trong báo cáo năm nay, mục về Triều Tiên dài 29 trang nói rằng, các vấn đề nhân quyền của nước này bao gồm việc các lực lượng an ninh bắt giữ tùy tiện, điều kiện tại các nơi giam giữ và trại giam tù nhân vô cùng khắc nghiệt và đe dọa tới tính mạng; tự do tôn giáo bị hạn chế, nạn cưỡng ép phá thai và nạn buôn người.

Cần biết, Báo cáo Nhân quyền toàn cầu thường niên do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hàng năm, thể hiện đánh giá của chính phủ Mỹ về tình hình thực thi nhân quyền của các nước trên Thế giới theo quan điểm và góc nhìn của Mỹ. Đôi khi bản báo cáo này phụ thuộc rất nhiều vào mục đích chính trị của chính quyền Mỹ.

Cùng ngày, trang tin của Liên hợp quốc thông báo, trong tuần này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã đồng ý miễn trừng phạt đối với 5 dự án nhân đạo được đề xuất ở Triều Tiên, trong đó có các hoạt động cung cấp dinh dưỡng và y tế cho người dân Triều Tiên. 

Việc miễn trừ này sẽ mở đường cho các mặt hàng từng bị trừng phạt được đưa vào Triều Tiên cho một dự án dinh dưỡng trẻ em của tổ chức phi chính phủ Pháp Première Urgence Internationale và một dự án chăm sóc người già của một tổ chức phi chính phủ khác của Pháp là Triangle Génération Humanitaire, trong khi Quỹ Dân số LHQ có thể sẽ chuyển khẩn cấp các bộ dụng cụ phục vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Việc miễn trừng phạt cũng cho phép Hiệp hội Y tế phi chính phủ First Steps của Canada và Tổ chức phi chính phủ quốc tế Médecins Sans Frontières (Bác sĩ không biên giới) nhập khẩu các hệ thống chế biến sữa đậu nành và các mặt hàng y tế vào Triều Tiên.

Việc miễn trừng phạt này sẽ có hiệu lực chỉ trong 6 tháng.

TH: Anh Khoa

 

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục