Mỹ muốn hỗ trợ Saudi sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu

Audio THPL
17-09-2019 11:15

(THPL) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc điện đàm với Thái tử Ả Rập Saudi – Mohammed bin Salman sau vụ việc 2 nhà máy lọc dầu của Saudi ở thành phố Abqaiq và Khuraisbị tấn công ngày 14/9 khiến hoạt động sản xuất dầu bị giảm 50%.

Khu vực Trung Đông vừa tiếp tục trải qua biến cố lớn khi những máy bay không người lái bất ngờ tấn công hai nhà máy lọc dầu của Saudi. Vụ việc gây thiệt hại nặng cho ngành năng lượng của Saudi cũng như thế giới.

Trong cuộc điện đàm với thái tử Saudi, Tổng thống Mỹ đã đề nghị hỗ trợ Saudi phòng thủ và lên án các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của quốc gia Vùng Vịnh này.

Trước đó, CNN dẫn thông báo của Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi cho biết, ngày 14/9, hai nhà máy của Tập đoàn dầu khí nhà nước Aramco ở thành phố Abqaiq và Khurais của nước này đã bị tấn công bằng máy bay không người lái, dẫn tới hỏa hoạn. Đáng chú ý, địa điểm bị tấn công là nơi đặt cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới.

Phiến quân Houthi tại Yemen sau đó nhận trách nhiệm gây ra vụ việc, đồng thời tuyên bố vụ tấn công được thực hiện bởi 10 máy bay không người lái nhằm vào hai cơ sở sản xuất dầu nói trên của tập đoàn Aramco. Đại diện của Houthi còn cảnh báo các cuộc tấn công sẽ khiến tình hình tại Saudi tồi tệ hơn, để rồi Riyadh phải chấm dứt tấn công nhằm vào lực lượng Houthi tại Yemen.


 

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục