Mỹ ra “tối hậu thư” về INF, Nga đáp trả

06-12-2018 08:36

(THPL) - Gần như ngay sau khi Mỹ nêu điều kiện tiên quyết để tiếp tục giữ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Nga đã kêu gọi đối thoại nhưng cũng cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước.

1

Theo ông Bondarev, hiệp ước INF có thể được thay đổi theo tình hình hiện tại, và phạm vi của INF có thể được linh động áp dụng ở các khu vực khác nhau. “Những bất đồng hiện nay về Hiệp ước INF có thể được giải quyết với sự giúp đỡ của những cuộc đối thoại toàn diện giữa Nga và Mỹ. Kết quả từ các cuộc đối thoại này có thể là sự thay đổi nội dung hiệp ước” – ông Bondarev nói. Ông gợi ý giải pháp giới hạn phạm vi áp dụng INF ở châu Âu, trong khi có thể triển khai tên lửa ở các khu vực khác nếu cần thiết. Tuy vậy, ông Bondarev nhấn mạnh rằng Moscow sẽ phản ứng bằng việc phát triển “các loại vũ khí độc nhất vô nhị” nếu Washington rút khỏi INF. “Chúng tôi cho rằng cần thiết phải tuân thủ hiệp ước INF và duy trì hiệp ước này.

Đây là quan điểm chính thức của lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, nếu Mỹ xé bỏ hiệp ước này, chúng tôi sẽ phải phản ứng bằng loạt biện pháp, trong đó có tăng cường phát triển và triển khai các loại vũ khí độc nhất vô nhị” – ông Bondarev nói. Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/12 cảnh báo nếu Nga không trở lại tuân thủ hiệp ước INF năm 1987 trước thời hạn 60 ngày thì Mỹ sẵn sàng khởi động tiến trình rút khỏi hiệp ước trong vòng sáu tháng.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên bang Xô Viết ký năm 1987, yêu cầu loại bỏ các tên lửa hạt nhân và tên lửa thường tầm ngắn và tầm trung từ 500 km đến 5.500 km của cả hai quốc gia. Mục đích của thỏa thuận là làm giảm nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh hạt nhân do các tên lửa tầm trung chỉ mất vài phút là có thể bắn trúng mục tiêu và có thể được gắn đầu đạn hạt nhân. Theo thỏa thuận này, Washington đã phá hủy khoảng 850 tên lửa, còn Nga loại bỏ gần 2.000 tên lửa.

Theo phía Mỹ, trong nhiều năm qua Nga thường xuyên vi phạm các điều khoản trong hiệp ước INF. Trong khi đó, Nga tuyên bố các bệ phóng tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu là không tuân thủ hiệp ước INF dù NATO bác bỏ điều này.

Tổng hợp: Anh Khoa

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục