Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng E5

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng E5

(THPL) - Đó là thông tin được ông Brian Healy, Giám đốc phát triển Thị trường Ethanol (Hội đồng Hạt cốc Mỹ) đưa ra tại Hội nghị tuyên truyền về phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học do Bộ Công Thương và Hội Đồng Hạt Cốc Mỹ vừa tổ chức tại TPHCM.Chia sẻNguồn: Dân trí

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng E5

Ông Brian Healy nói rằng, phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020.

Tại Hội nghị, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước của Bộ Công Thương cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tam tới việc phát triển nhiên liệu sinh học nhằm thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Theo ông Đông, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 RON9 được đưa vào sử dụng rộng rãi trên cả nước. Tính đến nửa đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt gần 1,8 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40% tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước. Chính điều này đã góp phần giúp thực hiện tốt cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm phát khí thải hiệu ứng nhà kính.

Liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu sinh học, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cũng cho biết, loại nhiên liệu này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Đến nay, đã có khoảng 60 quốc gia trên thế giới sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong đó, Việt Nam cũng đã đưa vào sử dụng loại nhiên liệu này. Đáng chú ý, lượng xăng E5 RON92 được tiêu thụ tại Việt Nam tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2018.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân Việt Nam còn khá “e dè” trong việc sử dụng nhiên liệu sinh học. Cho nên, nếu muốn thúc đẩy việc người dân cùng đồng loạt sử dụng xăng E5 RON92 thì trước hết, cơ quan chức năng cần tích cực tổ chức tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc sử dụng nhiên liệu sinh học và tạo được lòng tin để họ an tâm tin dùng loại “nhiên liệu mới” này.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Jim Miller, Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp và Tư vấn Chính sách Nhiên liệu sinh học Mỹ cho hay, việc pha xăng thông thường với ethanol sẽ giúp đạt được nhiều lợi ích thiết thực. Trong đó, lợi ích to lớn nhất là việc giảm nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Bởi lẽ, việc pha xăng với ethanol sẽ giúp giảm phát thải khí hiệu ứng nhà kính, từ đó có thể giúp người dân hạn chế được phần nào việc tiếp xúc với các loại độc tố gây hại.

Không chỉ vậy, theo ông Jim Miller, việc thay thế các nguồn năng lượng carbon bằng ethanol còn mang lại lợi ích rõ rệt trong việc bảo vệ môi trường. Đó là chưa kể, việc pha trộn ethanol vào xăng còn giúp các doanh nghiệp tiết kiếm được chi phí pha trộn. Đặc biệt, giá của loại xăng sinh học này cũng thấp hơn các loại xăng khác cho nên sẽ phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng và tạo cho họ có thêm điều điện để lựa chọn nhiên liệu sử dụng.

Ông Brian Healy cũng thông tin, lượng giao dịch thương mại Ethanol toàn cầu năm 2017 đạt hơn 8 tỷ lít, trong đó thị phần của Mỹ so với tổng lượng xuất khẩu của thế giới đạt tới 65%. Do đó, phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình liên quan đến sử dụng nhiên liệu sinh học.

TH - Thu ThảoCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật