Đang tải

Mỹ soạn dự luật gần 3.000 trang cạnh tranh Trung Quốc

Audio THPL
26-01-2022 18:10

(THPL)- Hạ viện Mỹ ngày 25/1 đã thông qua một dự luật sâu rộng, nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của nước này với Trung Quốc. Dự luật Cạnh tranh Mỹ năm 2022 được Hạ viện thông qua có các điều khoản chi hàng tỷ USD dành cho ngành công nghiệp chất bán dẫn, tăng quan hệ với đảo Đài Loan và nhóm Bộ Tứ, cũng như dành 100 triệu USD để "chống lại thông tin sai lệch từ Trung Quốc" với độ dài lên tới gần 3.000 trang.

Các điểu khoản có trong dự luật bao gồm việc cho phép chi hàng tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Mỹ, tăng cường hơn nữa vai trò của Washington trong vấn đề Đài Loan, cũng như củng cố mối quan hệ với nhóm Bộ tứ - gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. 

Về vấn đề Biển Đông, dự luật của Hạ viện Mỹ nhắc lại quan điểm phản đối các yêu sách chủ quyền trái với luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Hạ viện Mỹ còn muốn chi 10 triệu USD tài trợ cho các trung tâm thay thế Viện Khổng Tử ở Mỹ. Khoản tiền hàng tỷ USD dành cho ngành công nghiệp chất bán dẫn nhằm tăng sức cạnh tranh với Trung Quốc cũng được đề cập trong dự luật.

Dự luật mới của Hạ viện Mỹ được công bố hơn 7 tháng sau khi Thượng viện nước này thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới Mỹ, cũng nhằm mục đích cạnh tranh với Trung Quốc. Đạo luật này sẽ dành 250 tỷ USD cho lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, đồng thời củng cố vai trò của Mỹ đối với vấn đề Đài Loan.

Sự cạnh tranh với Trung Quốc là một vấn đề hiếm hoi nhận được sự đồng thuận từ cả hai chính đảng trong lưỡng viện của Quốc hội Mỹ. Trong một tuyên bố trên Twitter, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho hay các điều khoản chính của Đạo luật cạnh tranh Mỹ 2022 đã được Hạ viện thông qua "với tỷ lệ ủng hộ áp đảo từ lưỡng đảng".

Hiện chưa rõ Thượng viện Mỹ có ủng hộ dự luật vừa được Hạ viện thông qua hay không. Nếu được lưỡng viện phê chuẩn, dự luật sẽ được trình lên Tổng thống Biden ký thành luật.


Nguồn: Vietnamnet

Cùng chuyên mục