Mỹ thông báo tiếp tục tài trợ lớn cho Tổ chức Y tế thế giới

Audio THPL
22-01-2021 14:59 13,821

(THPL)- Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden xác nhận ông đã đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới - WHO.

Ngày 21/1, Mỹ thông báo sẽ tiếp tục tài trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong bối cảnh tân Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy chính sách hướng đến hợp tác quốc tế lớn hơn trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden xác nhận ông đã đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm Donald Trump rút Mỹ khỏi WHO. Một ngày sau, Cố vấn y tế hàng đầu của Chính phủ Mỹ Anthony Fauci xác nhận Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp những khoản tiền lớn vào ngân quỹ của WHO.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến của WHO, ông Fauci nêu rõ: "Trong những tình huống khó khăn, tổ chức WHO đã tập hợp được cộng đồng khoa học, nghiên cứu và phát triển để đẩy nhanh việc điều chế vắcxin, các liệu pháp và cách thức chẩn đoán bệnh."

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ hoan nghênh quyết định này của Mỹ, trong khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antoino Guterres cũng đánh giá cao “những bước đi tích cực” mà chính quyền mới của Mỹ công bố.

Bên cạnh việc chuyển hướng chính sách chống dịch COVID-19 tập trung vào hợp tác quốc tế, tân Tổng thống Biden ngày 21/1 đã công bố chiến lược chống dịch quốc gia, trong đó ưu tiên thúc đẩy việc tiêm chủng, xét nghiệm và tập trung vào khía cạnh khoa học.

Kế hoạch này đặt ra một số mục tiêu như khôi phục niềm tin của người dân Mỹ, đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 và giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 bằng cách bắt buộc đeo khẩu trang và xét nghiệm, cũng như củng cố lực lượng y tế. Chính quyền mới cũng kỳ vọng Quốc hội thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD phòng, chống COVID-19, trong đó 20 tỷ USD để mua vắcxin và 50 tỷ USD dành cho công tác xét nghiệm.


Nguồn: TTXVN – Video: VTV - TH: THPL

Cùng chuyên mục