Mỹ thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Audio THPL
22-05-2020 17:50

(THPL) - Mỹ thông báo ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết giữa 35 quốc gia, vốn cho phép tiến hành các chuyến bay giám sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thông báo về việc rút khỏi ‘Hiệp ước Bầu trời mở’ cho 34 thành viên tham gia thỏa thuận. Hiệp ước này cho phép các chuyến bay giám sát phi vũ trang trên không phận các quốc gia thành viên, bao gồm cả Nga.

Chính quyền Mỹ đã đưa ra quyết định cuối cùng về việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở và có thể công bố ngay trong tuần này.

Cùng ngày, New York Times cho biết động thái này của Mỹ không có gì bất ngờ. Cuối năm ngoái, các quan chức chính quyền Trump đã báo hiệu cho các đồng minh châu Âu về ý định này.

Theo đó, trừ khi có những thay đổi lớn đối với thỏa thuận, Mỹ sẽ xem xét lại ý định rút lui của mình. Nhiều người ủng hộ hy vọng rằng quyết định của Mỹ sẽ không được thực hiện.

Nguồn tin từ châu Âu cho  hay, rõ ràng từ các cuộc họp gần đây cho thấy,về cơ bản việc rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở của Mỹ sẽ được thực hiện và đó chỉ là vấn đề thời gian.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh.

Hiệp ước này hoạt động từ năm 2002, cho phép các nước tham gia thu thập công khai thông tin về các lực lượng và hoạt động vũ trang của nhau. Có 35 quốc gia tham gia thỏa thuận này.


Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục