Mỹ tính đưa chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 vào danh sách đen

Audio THPL
30-11-2020 11:41

(THPL)- Thêm 4 công ty này nữa thì tổng số công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen có dính líu với quân đội đã tăng lên 35. Những công ty này sẽ bị hạn chế khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ. Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa bình luận về tin của Reuters.

Theo tin độc quyền của Reuters, chính quyền ông Trump đang có kế hoạch thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 - Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Bốn công ty này bao gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn Kỹ thuật Quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn quốc tế (SMIC), và Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Động thái này, cùng với các chính sách tương tự, được cho là cách củng cố di sản chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc của Tổng thống Trump, đồng thời buộc ông Biden - người có khả năng bước vào Nhà Trắng sắp tới - phải đối diện với lập trường cứng rắn với Bắc Kinh từ cả hai đảng.

Washington cho rằng, Bắc Kinh tranh thủ các tập đoàn mới nổi để khai thác công nghệ dân sự cho mục đích quân sự và danh sách đen là để nhắm vào điều này. Trước đó, Reuters cũng đưa tin chính quyền ông Trump có thể sẽ hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Trong tháng này, Nhà Trắng đã công bố lệnh hành pháp, cấm nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen kể từ tháng 11-2021. Các chuyên gia cho biết chỉ thị này không có khả năng giáng đón nghiêm trọng cho các công ty Trung Quốc do sự không chắc chắn về lập trường của chính quyền Mỹ khi ông Biden chính thức là tổng thống.


Nguồn: Tổng hợp – TH: THPL

Cùng chuyên mục