Mỹ - Trung Quốc công bố kết quả đàm phán thương mại song phương

11-01-2019 08:57

(THPL) - Mỹ và Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc liên quan những vấn đề quan trọng như chuyển giao công nghệ bắt buộc và quyền sở hữu trí tuệ.

Bộ Thương mại Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 10/1 cho biết, vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc với Mỹ đã có tiến triển, và giúp thiết lập một nền tảng chung nhằm giải quyết các mối quan tâm giữa hai nước. Đây là bước tiến giúp cải thiện quan hệ thương mại giữa 2 nước, vốn xấu đi từ khi cả 2 phía liên tiếp áp thuế nhập khẩu vào hàng hóa của nhau.

Cuộc đàm phán ba ngày kết thúc hôm 9/1 tại Bắc Kinh là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa đại diện hai nước, kể từ cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ - Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình đầu tháng trước, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) tại Argentina.

Phía Mỹ đã đưa ra tuyên bố của riêng mình ngày 9/1, lưu ý một danh sách dài các vấn đề nổi cộm. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng thông báo rằng Trung Quốc đã cam kết mua “một lượng đáng kể nông sản, năng lượng, hàng hóa và các sản phẩm lẫn dịch vụ khác từ phía Mỹ”.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trong thời kỳ 90 ngày đình chiến, sau năm 2018 liên tục áp thuế nhập khẩu lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Phát biểu trước báo giới ngày 10/1, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết cuộc đàm phán diễn ra trong tuần này khá dài do cả hai bên đều có thái độ nghiêm túc và thiện chí. Cuộc đàm phán ban đầu được lên kế hoạch diễn ra trong 2 ngày, nhưng sau đó đã kéo dài sang ngày thứ ba.

Washington đã gửi đến Bắc Kinh một danh sách dài yêu cầu có thể thay đổi cục diện thương mại hai nước. Trong đó có các thay đổi với chính sách của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ các ngành công nghiệp và rào cản phi thuế quan với thương mại.

Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang trong nửa cuối năm ngoái, gây ra những biến động nghiêm trọng với thị trường toàn cầu. Việc Mỹ đánh thuế hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và động thái đáp trả của Bắc Kinh khiến cả doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ đều phải chịu những thiệt hại to lớn.

TH - Anh Khoa