Nam Phi: Tổng thống Cyril Ramaphosa tái đắc cử

23-05-2019 14:41

(THPL) - Ngày 22/5 (theo giờ địa phương), các nghị sĩ của Cộng hòa Nam Phi đã bầu lại ông Cyril Ramaphosa làm tổng thống nước này, hai tuần sau khi Đảng Đại hội dân tộc Phi (ANC) cầm quyền giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/5.


Ông Ramaphosa là người duy nhất được Quốc hội đưa ra bỏ phiếu cho chức danh Tổng thống và ông đã tái đắc cử tại phiên họp đầu tiên của cơ quan lập pháp sau bầu cử. Dự kiến Tổng thống tái đắc cử Ramaphosa sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 25/5 tới.

Đảng Đại hội dân tộc Phi hiện nắm giữ 230 trong tổng số 400 ghế Quốc hội Nam Phi. Đảng Đại hội dân tộc Phi dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/5. Tuy nhiên, tỉ lệ phiếu bầu đã giảm, phản ánh sự không hài lòng của người dân đối với các vụ bê bối tham nhũng và phân biệt chủng tộc.

Theo Hiến pháp năm 1996, các cử tri bầu cho một đảng và đảng đó sẽ chọn các đại diện tham gia Quốc hội và Quốc hội sẽ bầu tổng thống.

Ông Ramaphosa, 66 tuổi, sẽ có nhiệm kỳ tổng thống đầy đủ 5 năm đầu tiên kể từ năm ngoái sau khi nhận chức vụ này từ ông Jacob Zuma, người đã buộc phải từ chức sau một loạt bê bối tham nhũng.

TH: Anh Khoa

Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục