Nâng quy chuẩn về ô nhiễm

Audio THPL
15-12-2019 10:53

(THPL) - Sau gần 15 năm áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải ở mức thấp nhất, tới tháng 1.2020, ô tô tham gia giao thông và ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu mới phải áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mới.

Theo đó, xe mới nhập phải đủ tiêu chuẩn EURO 4. Tất cả ô tô sản xuất từ năm 2009 - 2017 sẽ phải đáp ứng mức tiêu chuẩn khí thải ở mức 2, các loại xe cũ hơn, sản xuất từ năm 1999 đến 2008 sẽ bắt đầu áp dụng sau đó 1 năm, vào 1.1.2021.

Đối với các xe quá cũ có “tuổi thọ” trên 20 năm, sản xuất, nhập khẩu từ năm 1999 trở về trước, do đưa vào sử dụng khi chưa có kiểm soát khí thải và khó có thể sửa chữa, bảo dưỡng để đạt tiêu chuẩn khí thải mức 2 nên sẽ vẫn được tiếp tục lưu hành theo quy định đáp ứng mức khí thải hiện hành (mức 1). Trong khi đó, các nước đã áp dụng tiêu chuẩn khí thải tới EURO 5. Chưa kể, 9 năm kể từ khi Chính phủ phê duyệt kiểm soát khí thải xe máy tham gia giao thông, ngoài lần đăng ký và cấp biển số đầu tiên, xe máy không chịu bất kỳ hình thức kiểm soát nào.

Bên cạnh đó, tại TP.HCM và Hà Nội hiện nay có vài chục khu công nghiệp, mỗi khu công nghiệp có vài chục nhà máy, mỗi nhà máy có hàng trăm phân xưởng. Hầu hết hơi dầu, hơi hóa chất, phát thải từ những khu vực này không được thu gom mà đẩy hết ra ngoài. Đáng nói, Chính phủ cũng đã ban hành đầy đủ các bộ quy chuẩn về bảo vệ môi trường, nhưng khi kiểm tra đơn lẻ từng doanh nghiệp, về cơ bản vẫn không tuân thủ quy định đầy đủ. Điều này cho thấy dường như còn rất nhiều bất cập, có thể luật còn lỏng lẻo, doanh nghiệp không tuân thủ...

Nguồn: Thanh Niên

Cùng chuyên mục