NASA thử nghiệm phóng tàu vũ trụ 330 triệu USD làm chệch hướng tiểu hành tinh

Audio THPL
25-11-2021 09:16

(THPL)- Tiểu hành tinh Dimorphos quay quanh một tiểu hành tinh khác lớn hơn tên là Didymos. Cặp hành tinh này không gây nguy hiểm cho Trái đất nhưng gợi ý cho các nhà khoa học cách đo hiệu quả phương pháp gây va chạm.

Tối 23/11 (theo giờ Washington), Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng một tàu lên vũ trụ để thực hiện nhiệm vụ đâm vào tiểu hành tinh và thử nghiệm khả năng thay đổi đường đi của thiên thạch có nguy cơ đe doạ Trái đất. Phi thuyền DART được phóng lên từ căn cứ Vandenberg bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX trong dự án tiêu tốn 330 triệu USD, gợi nhớ đến phim Armageddon (Ngày tận thế) của tài tử Bruce Willies.

 Nancy Chabot, nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm vật lý ứng dụng Johns Hopkins, đơn vị quản lý dự án, cho biết, nếu mọi việc suôn sẻ, đến tháng 9/2022, con tàu này sẽ lao vào Dimorphos, một tiểu hành tinh có đường kính 160m, bay với tốc độ hơn 24.000km/h. “Nó sẽ không phá huỷ tiểu hành tinh mà chỉ tạo ra một cú hích nhỏ”.

Dimorphos hoàn thành một vòng quay quanh Didymos sau 11 giờ 55 phút. Mục tiêu của tàu DART là lao vào tiểu hành tinh này để làm chậm tốc độ của Dimorphos và khiến nó tiến lại gần hơn Didymos, tiết kiệm 10 phút quay quanh quỹ đạo.

DART có thể là phương pháp hiệu quả để thay đổi đường đi của một thiên thể có nguy cơ lao vào Trái đất sau vài năm hoặc vài chục năm tới. Nếu điều đó xảy ra, Trái đất sẽ rơi vào cảnh tượng thảm khốc.

Một cú hích nhỏ “sẽ tạo nên thay đổi lớn về vị trí sau này của nó, sau đó tiểu hành tinh và Trái đất sẽ không đi theo lộ trình lao vào nhau nữa”. Giới khoa học liên tục tìm kiếm các tiểu hành tinh và dự đoán đường đi của chúng để xem liệu chúng có va vào Trái đất hay không.

 Việc dùng tàu vũ trụ lao vào một tiểu hành tinh được gọi là "tác động động học", nằm trong nhiều phương pháp làm lệch hướng một tiểu hành tinh. Đây là phương pháp phù hợp nhất với công nghệ hiện nay.

Nguồn: Tổng hợp

Cùng chuyên mục