Nga diễn tập cảnh cáo tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

Audio THPL
28-11-2021 13:44

(THPL)- Chiến hạm Nga diễn tập tấn công tàu mặt nước và máy bay, một ngày sau khi khu trục hạm Mỹ đến Biển Đen.

Ngày 27/11, Hạm đội Biển Đen Hải quân Nga cho biết, tàu tên lửa Shuya đã diễn tập tấn công mục tiêu hải quân và không quân của đối phương giả định. Kíp tàu cũng thực hành nhiều nội dung, trong đó có đối phó thủy lôi và phòng thủ chiến hạm trong điều kiện tác chiến thực tế.

Cuộc diễn tập được coi là động thái cảnh cáo của Hải quân Nga, trong bối cảnh Mỹ điều tàu khu trục USS Arleigh Burke đến Biển Đen ngày 25/11. USS Arleigh Burke xuất hiện trong khu vực sau khi soái hạm USS Mount Whitney và khu trục hạm USS Porter hoàn thành nhiệm vụ, rời khỏi Biển Đen. Hạm đội 6 Hải quân Mỹ cho biết, chiến hạm sẽ hoạt động bên cạnh lực lượng NATO và các đối tác khu vực nhằm bảo đảm an ninh, ổn định với tuyến hàng hải quốc tế quan trọng này.

Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Quốc gia Nga sau đó thông báo, "các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen đã bắt đầu giám sát chiến hạm USS Arleigh Burke", trong khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc hoạt động của tàu chiến Mỹ đang trở thành yếu tố gây bất ổn trong khu vực. Mỹ định kỳ điều chiến hạm tới Biển Đen để thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, hoạt động thường xuyên bị Nga phản đối.

Quan hệ Nga - Ukraine lao dốc sau khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014 và phong trào đòi ly khai bùng lên ở miền đông Crimea. Ukraine gần đây cáo buộc Nga tập trung lực lượng sát biên giới nước này, trong khi Belarus - đồng minh thân cận của Moskva, tìm cách đẩy người di cư qua biên giới.


Nguồn: Vnexpress- TH: THPL

Cùng chuyên mục