Nga, Trung đồng loạt phản ứng mạnh vụ Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung

Audio THPL
22-08-2019 15:40

(THPL) - Thông tin đáng quan tâm về tình hình an ninh thế giới, mới đây sau tuyên bố của Lầu Năm Góc xác nhận đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất - loại vũ khí đã bị cấm theo Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), Nga và Trung Quốc đã có các phản ứng mạnh mẽ và chỉ trích Washington đẩy khu vực vào một cuộc chạy đua vũ trang mới.

“Cùng các đồng nghiệp Trung Quốc, chúng tôi hôm nay đã đề nghị Hội đồng Bảo an lập tức tổ chức một cuộc họp liên quan tới những tuyên bố của Mỹ về kế hoạch thử và triển khai các tên lửa tầm trung”, Phó Đại diện thường trực Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy ngày 21/8 thông báo, Sputnik đưa tin.

Theo quan chức Nga, cuộc họp sẽ diễn ra ngày 22/8. Moscow và Bắc Kinh được cho là sẽ hối thúc những thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an lên án các bước đi liên quan đến tên lửa tầm trung gần đây của Mỹ.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích: “Hành động của Mỹ đã kích động một cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn tới leo thang đối đầu quân sự và ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh khu vực lẫn thế giới”.

Động thái trên diễn ra sau khi Mỹ xác nhận nước này thử một tên lửa hành trình tầm trung phóng từ mặt đất hôm 18/8 và rằng quả tên lửa đã bắn trúng đích ở khoảng cách hơn 500km, tức bị cấm bởi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) mà Mỹ từng là một bên ký kết cho đến tận ngày 2/8.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 20/8 nói rằng vụ phóng này cho thấy Washington rõ ràng đã chuẩn bị từ lâu cho việc chấm dứt INF. Ông Ryabkov cho biết, Moscow sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng chắc chắn sẽ có biện pháp trả đũa bằng quân sự nếu Mỹ triển khai tên lửa tầm trung đến gần lãnh thổ.


TH: Anh Khoa


Nguồn: Tổng Hợp

Cùng chuyên mục