Nga - Trung - Triều nhất trí tiến tới đàm phán 5 bên

Nga - Trung - Triều nhất trí tiến tới đàm phán 5 bên

(THPL) - Thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết sau cuộc tham vấn cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa Nga, Trung Quốc và Triều Tiên tại Moscow ngày 9/10, giới chức ba nước đã nhất trí ủng hộ các cuộc đối thoại Mỹ-Triều và liên Triều nhằm hướng tới nhanh chóng bình thường hóa quan hệ và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.Chia sẻNguồn: Tổng hợp

Nga - Trung - Triều nhất trí tiến tới đàm phán 5 bên

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định ba nước thống nhất lập trường chung về cơ chế đàm phán 5 bên trong hồ sơ hạt nhân Triều Tiên.

Tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang xem xét dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Triều Tiên và cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha hôm 10/10 cho biết, Hàn Quốc đang xem xét việc có nên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên hay không, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang ấm dần lên sau Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hôm 18/9.

Phát biểu trước các nghị sỹ Hàn Quốc, Ngoại trưởng Kang khẳng định: “Vấn đề dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên đang được xem xét với sự tham vấn của các cơ quan chính phủ liên quan”. Bộ Thống Nhất Hàn Quốc chịu trách nhiệm chính về vấn đề này.

Các lệnh trừng phạt này, còn được gọi là “Biện pháp ngày 24/5”, được áp đặt sau vụ tấn công bằng ngư lôi của Triều Tiên vào một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010 khiến 45 binh sĩ thiệt mạng.

“Biện pháp ngày 24/5” được áp dụng dưới thời chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, ngăn cản hầu như tất cả mối liên hệ giữa Hàn Quốc với Triều Tiên, trừ việc hỗ trợ nhân đạo.

Vào thời điểm đó, Seoul đã đình chỉ các hợp tác kinh tế xuyên biên giới ngoại trừ một khu nhà máy ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Theo Ngoại trưởng Kang, chính phủ đang xem xét dỡ bỏ phần lớn “Biện pháp ngày 24/5” như một bước đi biểu tượng giúp cải thiện quan hệ liên Triều.

Tuy nhiên, khả năng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đơn phương chỉ mang ý nghĩa biểu tượng vì Seoul sẽ không thể tiếp tục thực hiện các dự án kinh tế chung với Bình Nhưỡng khi nước này vẫn chịu các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

TH - Anh KhoaCùng bạn làm báo

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM - BỘ TƯ PHÁP
Giấy phép số 303/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 8/7/2015
Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.
Tổng biên tập: TS. Đào Văn Hội
Phó Tổng biên tập phụ trách: Vũ Hoàng Diệp
Tổng thư ký tòa soạn: Đỗ Quang Trưởng

TRUYỀN HÌNH BÁO PHÁP LUẬT VIỆT NAM
Giấy phép bổ sung số 14/ GP-CBC-BTTTT cấp ngày 31/10/2016
Trụ sở Truyền hình Pháp luật: Số 200C Võ Văn Tần, F.5, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh
VP Hà Nội: Tòa nhà Vimeco Lô E9 Phạm Hùng, F.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
VP Đà Nẵng: 93 Dương Trí Trạch, F.An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng
Email: bandoc.thpl@gmail.com
Hotline: 0917 148 188 - 08 8888 1012
Liên hệ quảng cáo: 0907 133 944
Website: www.tvphapluat.vn  - Fanpage/zalo/youtube: Truyền hình Pháp luật