Đang tải

Ngành du lịch đề xuất NSNN chi 5.000 tỉ đồng để kích cầu

Audio THPL
09-09-2020 14:19 12,709

(THPL)- Ngành du lịch Việt Nam đề xuất ngân sách nhà nước chi gói kích thích tiêu dùng trị giá 5.000 tỉ đồng để phát ra 10 triệu voucher giảm giá cho khách du lịch.

 Mới đây, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang lấy ý kiến hoàn thiện tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Nghị quyết triển khai gói kích thích tiêu dùng du lịch và dịch vụ liên quan thông qua hỗ trợ tài chính cho khách du lịch.

Trong dự thảo tờ trình, lãnh đạo ngành du lịch cho biết trong năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực tới nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, trong đó du lịch là ngành chịu tác động và thiệt hại nặng nề nhất qua hai đợt bùng phát của đại dịch.

Hiện nay, tình hình doanh nghiệp du lịch nhìn chung vô cùng khó khăn. Doanh nghiệp vận tải du lịch gần như đóng cửa vì không có khách. Doanh nghiệp lữ hành thì đến 95% dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động. 

Công suất phòng trung bình của các cơ sở lưu trú rất thấp chỉ đạt khoảng 10%, nhiều khách sạn 4 - 5 sao hoạt động rất khó khăn, các cơ sở lưu trú chuyên đón khách quốc tế phải đóng cửa trong thời gian dài từ tháng 3 đến nay và còn dự báo tiếp tục đến hết năm. Nhiều lĩnh vực, ngành nghề gián tiếp liên quan đến hoạt động du lịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong thời gian qua, Chính phủ có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tuy nhiên với ngành du lịch lại chưa tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ. Đặc điểm của ngành là phụ thuộc hoàn toàn vào khách du lịch, nếu không có khách thì không có hoạt động kinh doanh. 

Cụ thể, các chính sách hỗ trợ giãn nợ, giãn thuế, phí… có ý nghĩa đối với các ngành sản xuất kinh doanh khác nhiều hơn đối với ngành du lịch vì khi không có hoạt động du lịch thì doanh nghiệp lữ hành, khách sạn... phải đóng cửa, ngừng hoạt động, không phát sinh về khách, không có doanh thu và như vậy thì cũng không được hưởng lợi từ những chính sách hỗ trợ trên.

Lãnh đạo ngành du lịch dự kiến nếu triển khai, gói kích thích tiêu dùng du lịch từ ngân sách nhà nước sẽ giúp thu hút thêm 10 triệu khách du lịch nội địa, nâng tổng số người Việt Nam đi du lịch Việt Nam trong 4 tháng cuối năm 2020 lên thành 30 triệu lượt (duy trì bằng với con số năm 2019), và cả năm 2020 du lịch nội địa đạt 63 triệu lượt khách.


Nguồn: Thanh niên – Video: VTC, THĐT- TH: THPL

Cùng chuyên mục