Ngày 26/10, xét xử 12 bị cáo trong đại án ngân hàng BIDV

13-10-2020 14:25

(THPL)- Tòa triệu tập đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh và gần 100 cá nhân, doanh nghiệp đến phiên xử vụ ông Trần Bắc Hà và đồng phạm.

Tòa án Nhân dân TP Hà Nội dự kiến từ ngày 26/10 xét xử sơ thẩm 12 bị cáo liên quan vụ BIDV thất thoát 1.670 tỷ đồng. Hội đồng xét xử làm việc 10 ngày liên tục, kể cả thứ 7 và chủ nhật.

Hội đồng xét xử cũng triệu tập đại diện các đơn vị như UBND tỉnh Hà Tĩnh, Hội đồng Tín dụng Trung ương và gần 100 cá nhân, đại diện các doanh nghiệp, tổ chức liên quan.

Theo cáo buộc, giai đoạn 2008-2016, ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, đại diện 40% vốn Nhà nước tại ngân hàng này. Ông Hà bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ, lấy danh nghĩa BIDV để cho 2 công ty sân sau là Bình Hà và Trung Dũng vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Sau khi vay được vốn, 2 doanh nghiệp trên đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân. Sau đó, các công ty sân sau đưa thông tin gian dối với nhà băng để tiếp tục được giải ngân. Khi cơ quan tố tụng truy tố 12 bị can, các công ty Bình Hà và Trung Dũng đã dừng hoạt động do thua lỗ.

Cơ quan tố tụng cáo buộc hành vi cho vay nói trên gây thiệt hại cho BIDV 1.670 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Bắc Hà phải chịu trách nhiệm chính dẫn đến thiệt hại cho BIDV. Con trai ông là Trần Duy Tùng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong việc lợi dụng sự tin tưởng của BIDV để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho nhà băng.

Do ông Trần Bắc Hà đã tử vong trong trại tạm giam nên cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ điều tra. Bị can Trần Duy Tùng bỏ trốn nên đang bị truy nã quốc tế.


Nguồn: Zing.vn – TH: THPL

Cùng chuyên mục