Nghệ An: Đất tái định cư hơn 20 năm vẫn không cấp sổ đỏ

09-12-2019 17:11 2,453

(THPL) - Nhường đất đang ở của mình để xây công trình phúc lợi, phục vụ dân sinh. Được bố trí tái định cư một nơi ở mới, thế nhưng hơn 20 năm qua vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mặc dù gia đình đã có đơn cầu cứu khắp các cơ quan chức năng. Một sự việc trớ trêu ở phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Đây là lô đất của gia đình ông Trần Thanh Tam ở 69B, đường Nguyễn Sĩ Sách, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Hơn 20 năm qua, gia đình rất khổ sở sống chật vật tạm bợ như thế này, chỉ vì cách làm tắc trách của chính quyền địa phương.

Tháng 12/1997, để có mặt bằng xây dựng chợ cầu Kênh Bắc, gia đình ông Tam đã nhường đất đang ở của mình để tái định cư một nơi ở mới. Ngày 17/10/1998, UBND thành phố Vinh đã có quyết định 101 giao cho Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập lập phương án tái định cư, giao lô đất 69B Nguyễn Sĩ Sách với diện tích 203 m2 ở khối 11, phường Hà Huy Tập cho ông Tam sử dụng làm nhà ở.

Sau khi có quyết định và hướng dẫn của cơ quan chức năng, gia đình ông Tam đã làm các thủ tục, hồ sơ liên quan. UBND phường Hà Huy Tập đã tiến hành đo đạc và chuyển hồ sơ lên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Vinh. Tuy nhiên từ đó đến nay, hơn 20 năm gia đình ông vẫn chưa có sổ đỏ cho lô đất tái định cư của mình.

 “ Sau đó tôi lên thành phố tôi đòi, thành phố bảo về phường, mọi thủ tục làm chuyển về phường xong mời gia đình lên nhận. Tôi nghĩ vậy là xong, yên tâm. Nhưng về phường chờ mãi không được, năm này qua năm khác cho nên buộc tôi phải đòi. Đòi làm đơn nhưng có cái quái gở là tôi đi đòi bìa đỏ chứ không phải làm bìa đỏ, nhưng lên thành phố đòi thì họ có một công văn thông của Phó chủ tịch thành phố, hướng dẫn về phường làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”

Ngày 16/5/2008, UBND thành phố Vinh có công văn 1023 giao UBND phường Hà Huy Tập kiểm tra, hướng dẫn ông Trần Thanh Tam xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định, kèm theo Quyết định 146 ngày 19/12/2007 của UBND tỉnh. Đồng thời cũng chỉ đạo UBND phường Hà Huy Tập báo cáo UBND thành phố Vinh nêu rõ nội dung vụ việc và trả lời cho ông Trần Thanh Tam.

Thế nhưng ngày 4/6/2008, UBND phường Hà Huy Tập có công văn cho rằng thửa đất ông Trần Thanh Tam xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có quyết định thu hồi của UBND tỉnh. Và đất này nằm trong quy hoạch làm chợ cầu Kênh Bắc.

Mặc dù trong công văn trả lời là vậy, tuy nhiên UBND phường lại không cung cấp được Quyết định thu hồi đất cũng như bản vẽ quy hoạch. Với cách làm tắc trách, coi thường người dân, đến nay việc ông Tam xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn bị chính quyền địa phương ở đây bỏ mặt làm ngơ.

Theo đơn của ông Trần Thanh Tam, Truyền hình Pháp luật làm việc với lãnh đạo phường Hà Huy Tập, thì được trả lời một cách đến khó hiểu và vô trách nhiệm.

 “Thông tin đó thì phải kiểm tra lại, ví dụ như chỉ cho anh thửa này, thửa ở đằng sau. Ví dụ thửa 50, thửa ngoài kinh Bắc đúng là thửa 37 trong thông tin này có bị thay đổi hay không thì mới kiểm tra được, chứ chừ toàn bộ hồ sơ photo và hồ sơ công chứng chưa ấy được, đưa hồ sơ gốc ra xem có tẩy sửa chi không”

Để làm rõ hơn, chúng tôi tiếp tục làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Vinh, đồng thời cung cấp một số hồ sơ liên quan và trình bày đã làm việc với UBND phường Hà Huy Tập. Sau một thời gian vòng vo đùn đẩy, thì vị này trả lời một cách rất khôi hài.

 “Khi sáng anh phỏng vấn, anh đừng dựa vào phỏng vấn là bởi vì vụ việc lâu rồi. Hồi sáng anh phỏng vấn chắc gì nó đã nhớ, mà cán bộ địa chính bây giờ nó đổi rồi. Tôi nói anh cái hồ sơ này để đọc mà hiểu, nghiên cứu, thậm chí cả tháng. Nhân vụ việc anh nói đây tôi nói anh em photo bản để tôi đọc luôn chẳng hạn”

Như vậy trách nhiệm liên quan ở đâu? Một vụ việc đã hơn 20 năm, khi người dân mòn mỏi chờ đợi để có nơi ăn chốn ở, thì trách nhiệm của chính quyền như chơi đá bóng.

Được biết, lô đất 69B Nguyễn Sĩ Sách ông Tam đang ở được gọi là khu đất vàng. Điều đáng nói, trước đây ông Tam là người có nhiều đơn tố cáo những việc làm sai trái của cán bộ phường Hà Huy Tập. Như vây câu hỏi đặt ra, căn nguyên của việc không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tam là ở đây?

Những việc làm khuất tất trong vụ việc này chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

                                    Nhóm Phóng viên Văn phòng miền Trung – Tây Nguyên tại Đà Nẵng 

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục