Nghệ An: Nơm nớp lo sạt lở dưới chân thủy điện

Audio THPL
17-09-2019 09:32

(THPL) - Mùa mưa lũ đã bắt đầu, hàng chục hộ dân sống dọc bờ sông Hiếu tuyến quốc lộ 48 tại bản Minh Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, lại nơm nớp lo sợ sạt lở nhà cửa, đe dọa tính mạng, tài sản, khi nơi ở của họ cách chân đập Thủy điện Châu Thắng có 1 km.

Khu vực sạt lở dọc sống Hiếu, bản Minh Tiến có 22 hộ dân sinh sống. Điều đáng nói, nơi đây nằm dưới chân đập Thủy điện Châu Thắng khoảng 1 km. Vùng sạt lở có chiều dài khoảng 800 m, có nơi sạt lở chỉ cách Quốc lộ 48 khoảng 30 m. Theo các hộ dân, cứ mùa mưa lũ đến, Thủy điện Châu Thắng xả lũ, dòng chảy của sông Hiếu đổ mạnh về phía bờ sông khu vực dân cư sinh sống, gây sạt lở.

 

Mặc dù một số hộ dân bị sạt lở đã đầu tư nguyên vật liệu để làm kè bằng rọ đá từ nguồn tiền hỗ trợ của Thủy điện Châu Thắng, nhưng cũng chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài, cần có một bờ kè kiên cố mới có thể chống chịu được dòng chảy của nước lũ, chống sạt lở. Được biết, tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Châu đã khảo sát nhiều lần, đã lập phương án xây dựng bờ kè mềm chiều dài dọc sông Hiếu khoảng 500m. Tuy nhiên, kinh phí của dự án này lên đến hàng chục tỉ đồng nên huyện Quỳ Châu không có nguồn vốn để làm nên phải chờ tỉnh Nghệ An phê duyệt.

 

 

Thủy điện Châu Thắng đóng tại địa bàn xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) do Công ty cổ phần Prime Quế Phong khởi công xây dựng vào tháng 2/2015; phát điện vào tháng 5/2017, hồ chứa 18 triệu m3, công suất 14 MW. Cách dưới chân thủy điện khoảng 1km là khu vực sinh sống của người dân bản Minh Tiến, xã Châu Tiến.

 

Chưa biết đến khi nào dự án kè chống sạt lở được xây dựng. Thế nhưng, hàng chụ hộ dân bản Minh Tiến, xã Châu Tiến tiếp tục sống trong sợ hãi khi mùa mưa lũ về, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của họ.

Nguồn: Truyền hình pháp luật

Cùng chuyên mục