Nghệ An: Tập trung phòng, chống dịch cúm gia cầm A/H5N6

Audio THPL
14-02-2020 16:15

(THPL)Liên quan tới các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại ba xã Quỳnh Bá, Quỳnh Hồng và Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, đến nay mọi công tác tiêu độc khử trùng trên đàn gia cầm được huyện Quỳnh Lưu khẩn trương triển khai. Trong đó tập trung theo dõi các đàn gia cầm lớn chưa phát hiện dịch, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, rắc vôi bội khử trùng quanh chuồng nuôi.

Liên quan tới các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại ba xã Quỳnh Bá, Quỳnh Hồng và Quỳnh Hậu, huyện Quỳnh Lưu, đến nay mọi công tác tiêu độc khử trùng trên đàn gia cầm được huyện Quỳnh Lưu khẩn trương triển khai. Trong đó tập trung theo dõi các đàn gia cầm lớn chưa phát hiện dịch, tiến hành  lấy mẫu xét nghiệm, rắc vôi bội khử trùng quanh chuồng nuôi. 

Gia đình ông Hồ Ngọc Khôi là một trong 4 hộ nuôi nhỏ, lẻ phát hiện đàn gia cầm chết. Gần 50 chục con có các biểu hiện bỏ ăn, ủ rủ rồi đột ngột chết. Để tránh lây lan ra những hộ khác, gia đình ông đã tiến hành tiêu hủy, xử lý môi trường và tiêu độc khử trùng theo sự hướng dẫn của cán bộ thú y. Còn với những hộ nuôi hình trang trại, việc đầu tiên ngay lúc này là rắc vôi bội, xử lý môi trường nuôi, hạn chế việc lây lan cho đàn gia cầm của mình.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có khoảng 2 triệu con gia cầm, thủy cầm, cũng là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh xuất hiện dịch cúm gia cầm A/H5N6. Trước mắt huyện sẽ tập trung tiêm vắc-xin phòng dịch H5N6 trên toàn bộ đàn gia cầm, thủy cầm của các xã, đồng thời phun tiêu độc khử trùng trong và ngoài vùng dịch. Đồng thời, bố trí các chốt kiểm dịch ra vào địa bàn, nhất là vùng có dịch.  Đối với những gia cầm, thủy cầm có biểu hiện nghi ngờ sẽ lấy mẫu xét nghiệm và có biện pháp kịp thời tránh lây lan đàn gia cầm khác. 

Nghệ An hiện có hơn 24 triệu con gia cầm, thủy cầm được phân bố tại các huyện với nhiều trang trại lớn và một số hộ nuôi nhỏ lẻ. Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm A/H5N6, ngành thú y tỉnh cũng khuyến cáo bà con, nhất là những hộ nuôi cần thường xuyên dọn vệ sinh sạch sẽ, tiến hành tiêu độc khử trùng chuồng, trại. Đặc biệt, khi phát hiện gia cầm, thủy cầm chết phải báo cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời. Nhất quyết, không mua bán, giết mổ, vứt xác ra các ao hồ, sông suối làm nguy cơ lây lan dịch bệnh.


Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật

Cùng chuyên mục